Nhận đất dịch vụ 10 năm vẫn không thể xây dựng

Người dân xã Quất Động (Thường Tín, Hà Nội) mất ruộng được đền bù đất dịch vụ để chuyển đổi nghề nghiệp nhưng suốt 10 năm qua vẫn chưa được phép xây dựng.

Được giao đất dịch vụ từ 10 năm nay, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nộp hết tiền xây dựng hạ tầng theo đúng quy định nhưng đến giờ, nhiều hộ trong diện mất đất nông nghiệp được giao đất dịch vụ để chuyển đổi nghề nghiệp trên địa bàn xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn không được phép xây dựng. Họ chỉ được xây nhà tạm và phải dỡ bỏ khi có quyết định chính thức cho phép xây dựng.

Là một trong những hộ thuộc diện nhận đất dịch vụ, có giấy tờ đầy đủ nhưng gia đình chị Ngô Thị Xuyên (thôn Lưu Xá, xã Quất Động) vẫn bị cấm xây dựng. Gia đình chị quyết định hoàn thiện hồ sơ để để nộp lên huyện Thường Tín, kiến nghị được cấp giấy phép xây dựng nhưng hiện vẫn không thể làm được.

Đại diện UBND huyện Thường Tín xác nhận, một số khu vực đất dịch vụ tại xã Quất Động vẫn chưa được phép xây dựng. Theo quy định về xây dựng, các hộ dân phải có sổ đỏ và phải có biên bản bàn giao mốc giới thực địa nhưng hiện các thủ tục này vẫn chưa làm được do Sở Tài chính Hà Nội chưa quyết toán xong hạng mục liên quan tới xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu đất dịch vụ này.

Người dân cho biết họ đã chờ đợi hơn 10 năm vì sự chậm trễ thủ tục của các cơ quan chức năng và mong muốn các cơ quan chức năng sớm hoàn thành các thủ tục để cấp sổ đỏ cho phép xây dựng để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho họ.

Đại diện UBND huyện Thường Tín cũng cho biết, sở dĩ đến giờ vẫn chưa quyết toán xong là do số tiền tạm nộp để làm hạ tầng cho đất dịch vụ lên tới gần 160 triệu đồng/lô nên không phải hộ dân nào cũng có tiền để đóng hết. Vẫn có những hộ chưa đóng đủ dẫn tới việc quyết toán khó khăn.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/xa-hoi/nhan-dat-dich-vu-10-nam-van-khong-the-xay-dung-20220523074402404.htm

Tags: đất nông nghiệp  |  giấy phép xây dựng  |  cơ sở hạ tầng