Nhánh đầu tiên của Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn tất việc lấy đầy khí đốt

Nhà điều hành dự án cho biết, chuỗi đầu tiên của đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn tất việc lấp đầy 177 triệu mét khối khí để kiểm tra kỹ thuật.

'Tính đến ngày 18/10, quy trình lấp đầy khí để đạt thể tích và áp suất cần thiết của nhánh đầu tiên của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được hoàn thành, sẵn sàng đưa vào vận hành chính thức' - tuyên bố của Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 cho biết.

 Nhánh đầu tiên của Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn tất việc lấy đầy khí đốt. Ảnh: Tass 

Quá trình kiểm tra kỹ thuật đối với nhánh thứ hai của tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) cũng bắt đầu được tiến hành.

Trước đó, ngày 4/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch thông báo Nord Stream 2 AG đã hoàn thành tất cả các điều kiện để vận hành thử nghiệm tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2. Công ty thông báo bắt đầu đóng gói khí tại nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí. Các hoạt động tiền vận hành đang được tiến hành ở tuyến thứ hai.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vẫn đang chờ cơ quan quản lý năng lượng của Đức phê duyệt để vận chuyển khí đốt của mình tại Đức. Cơ quan quản lý năng lượng của Đức hồi tháng 9 cho biết họ có bốn tháng để hoàn thành chứng nhận Nord Stream 2 sau khi nhận được tất cả các tài liệu cần thiết cho giấy phép hoạt động của Nord Stream 2 AG.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 14/10 thông báo tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động ngay trong những ngày tới. Gazprom đã lên kế hoạch vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức vào đầu tháng 10, song dường như kế hoạch này khó thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA).

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm và tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Chính quyền Mỹ từng kịch liệt phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 khi cho rằng việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt này khiến làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng từ Nga.

Ba Lan và Ukraine cũng không đồng ý với việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga với lý do lo ngại về an ninh năng lượng. Chính quyền Kievv lo ngại rằng việc vận hành tuyến đường ống khí đốt này sẽ khiến Ukraine thiệt hại kinh tế do mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều nhà lập pháp tại Đức nhiều lần khẳng định Nord Stream 2 hoàn toàn là một dự án kinh tế.

Phát biểu với CNBC hôm 13/10, Tổng thống Nga cho biết dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 'hoàn toàn là dự án thương mại' và sẽ hỗ trợ việc cung cấp khí đốt ổn định cho châu Âu.

Phần lớn khí đốt tự nhiên tại châu Âu được nhập khẩu từ Nga. Trong năm 2020, khí đốt của Moscow chiếm khoảng 43% tổng lượng khí đốt nhập khẩu vào châu lục này, theo Eurostat./.

Theo Nguyễn Phương/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/nhanh-dau-tien-cua-dong-chay-phuong-bac-2-hoan-tat-viec-lay-day-khi-dot-438293.html

Tags: Nhánh đầu tiên  |  Dòng chảy phương Bắc 2  |  hoàn tất  |  lấy đầy khí đốt