Nhật Bản: Ông Taro Kono tuyên bố tranh cử chủ tịch đảng cầm quyền

Ông Taro Kono là nghị sỹ thứ 3 của LDP tuyên bố tham gia tranh cử vị trí chủ tịch LDP sau Ngoại trưởng Minister Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Thông tin Sanae Takaichi.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/9, Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua giành vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kế nhiệm Thủ thướng Suga Yoshihide.

Đây là nghị sỹ thứ 3 của LDP tuyên bố tham gia tranh cử vị trí chủ tịch LDP sau cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Thông tin Sanae Takaichi.

Ông Kono cho biết đã thông báo tới Thủ tướng Suga về quyết định trên vào sáng 10/9 trước khi tham dự một cuộc họp nội các.

Trong cuộc thăm dò mới được hãng tin Kyodo (Nhật Bản) thực hiện, ông Kono là ứng cử viên nhận được số lượt ủng hộ cao nhất trở thành người kế nhiệm ông Suga làm Chủ tịch LDP và lãnh đạo Nhật Bản.

Trước đó, hôm 3/9, Thủ tướng Suga, người đang giữ chức Chủ tịch LDP, bất ngờ thông báo sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch đảng. Điều đó đồng nghĩa với việc ông sẽ không tiếp tục giữ chức thủ tướng sau khi kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch đảng cầm quyền vào ngày 30/9.

Cuộc bỏ phiếu bầu người lãnh đạo mới của đảng cầm quyền tại Nhật Bản dự kiến diễn ra vào ngày 29/9 tới. Các chiến dịch vận động tranh cử sẽ khởi động từ ngày 17/9.

Ông Kono đã đặt ra 2 khẩu hiệu cho chiến dịch vận động tranh cử gồm 'Đưa nước Nhật tiến về phía trước' và 'Thay đổi LDP và thay đổi chính trị. Nỗ lực hết mình để giải quyết cuộc khủng hoảng của nước Nhật.'

Ông Kono sinh ra tại tỉnh Kanagawa trong một gia đình có truyền thống hoạt động chính trị. Cha ông là cựu Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yohei Kono.

Ông Kono từng tốt nghiệp Đại học Georgetown ở Washington (Mỹ) và làm việc trong lĩnh vực tư nhân trước khi được bầu vào Hạ viện Nhật Bản năm 1996.

Trước khi đảm nhận vai trò Bộ trưởng Cải cách, ông Kono từng là Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Đây là lần thứ 2 ông tham gia tranh cử vào vị trí chủ tịch LDP.

Lần đầu tiên ông ra tranh cử nhưng không đạt kết quả là sau khi đảng LDP để mất thế cầm quyền tại Nhật Bản sau thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2009.

Khác với cuộc chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP năm ngoái, vốn chỉ có sự tham dự của các đảng viên là nghị sỹ, cuộc bỏ phiếu sắp tới có sự tham gia của cả các đảng viên không phải là nghị sĩ và đại diện của các tổ chức ủng hộ đảng này.

Bất cứ ai muốn giành chiến thắng đều phải giành được ít nhất 50% trong số 766 phiếu, trong đó có 383 lá phiếu của các nghị sĩ LDP.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành đa số phiếu trong vòng bỏ phiếu thứ nhất, LDP sẽ phải tổ chức bỏ phiếu lần thứ 2 để chọn ra Chủ tịch mới từ 2 ứng viên có số phiếu cao nhất ở vòng 1.

Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ có sự tham dự của 383 nghị sỹ và 47 đảng bộ của LDP ở 47 tỉnh, thành. Người giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản do đảng cầm quyền đang chiếm đa số ghế ở Hạ viện./.

Theo Đào Thanh Tùng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-ong-taro-kono-tuyen-bo-tranh-cu-chu-tich-dang-cam-quyen/739885.vnp

Tags: Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản  |  Taro Kono  |  Chủ tịch đảng Dân chủ tự do  |  Suga Yoshihide