Cập nhật tình hình Covid-19

Nhật Bản quyết định dỡ bỏ tất cả các hạn chế

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp áp dụng tại 19 địa phương và các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 8 địa phương.

(Ảnh minh họa: AP)

Việc dỡ bỏ tất cả các hạn chế nói trên diễn ra theo đúng hạn là ngày 30/9, sau khi Chính phủ Nhật Bản đã tham vấn Nhóm chuyên gia cố vấn về vấn đề này.

Cuộc họp giữa các quan chức Chính phủ Nhật Bản và Nhóm chuyên gia cố vấn diễn ra vào sáng 28/9 đã thống nhất về quyết định trên cũng như những giải pháp tiếp theo nhằm ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 6 tại quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết, số ca mắc mới COVID-19 đã giảm mạnh trên phạm vi toàn quốc và số ca bệnh nặng cũng đã giảm 50% so với thời điểm đỉnh dịch, tỷ lệ sử dụng giường bệnh ở tất cả các khu vực đều ở mức dưới 50%, qua đó giảm đáng kể áp lực lên hệ thống y tế. Đây là cơ sở để Chính phủ nước này lấy ý kiến các chuyên gia nhằm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 19 địa phương, trong đó có Tokyo và Osaka, cũng như những biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 8 địa phương khác.

Nhật Bản phải tiếp tục triển khai các giải pháp chống dịch hiệu quả và ngay từ sớm. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nishimura cũng nhấn mạnh, sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, gần như chắc chắn số ca mắc COVID-19 mới sẽ tăng trở lại. Điều quan trọng là phải tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả và ngay từ sớm để ngăn chặn sự bùng phát trở thành làn sóng lây nhiễm tiếp theo.

Theo đó, mặc dù đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng trong vòng 1 tháng tới, các địa phương trên vẫn phải áp dụng một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Các cơ sở ăn uống được chính quyền xác nhận đủ điều kiện phòng dịch sẽ được mở cửa đến 21h, trong khi các cơ sở khác về cơ bản sẽ được yêu cầu chỉ mở cửa tối đa đến 20h. Việc cung cấp đồ uống có cồn sẽ do người đứng đầu các địa phương quyết định trên cơ sở đánh giá tình hình cụ thể. Ngoài ra, việc tổ chức sự kiện đông người sẽ hạn chế trong khoảng 50% sức chứa của địa điểm tổ chức và tối đa không vượt quá 10.000 người.

Bộ trưởng Nishimura cho biết, cùng với với việc nới lỏng dần các biện pháp chống dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản vẫn tiếp tục duy trì và củng cố hệ thống y tế, sẵn sàng với khả năng dịch bệnh có thể tái bùng phát vào mùa đông. Trong trường hợp đó, Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để áp dụng linh hoạt những biện pháp, trước hết là áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.

Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ công bố quyết định này trong cuộc họp báo được tổ chức vào tối 28/9.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-quyet-dinh-do-bo-tat-ca-cac-han-che-20210928163231564.htm

Tags: bùng phát làn sóng lây nhiễm  |  biện pháp phòng dịch trọng điểm  |  ngăn chặn dịch bùng phát