Nhật thực toàn phần hiếm hoi tại Nam Cực

Một hiện tượng thiên văn hiếm có vừa xảy ra tại Nam Cực. Nhật thực toàn phần đã khiến bầu trời mùa hè tại Nam Cực đã chìm trong bóng tối.

Các nhà khoa học Chile và Mỹ nhìn nhật thực toàn phần từ sông băng Union ở Nam Cực vào ngày 4/12. Ảnh: Felipe Trueba/Imagen Chile.

Lần này, chỉ một số ít nhà khoa học, những người thích phiêu lưu mạo hiểm được chứng kiến hiện tượng hiếm hoi này ở Nam Cực.

Nhật thực toàn phần chỉ kéo dài hơn 40 giây, tuy nhiên, để có được trải nghiệm trên, các nhà khoa học, chuyên gia và du khách đã phải trả khoảng 40.000 USD.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA đã truyền trực tiếp hiện tượng trên từ trại Union Glacier ở Nam Cực, cách Bắc Cực khoảng 1.000 km về phía Bắc.

Lần gần đây nhất, nhật thực toàn phần xảy ra ở Nam Cực vào ngày 23/11/2003.

Dự kiến, khu vực này sẽ chứng kiến nhật thực toàn phần tiếp theo vào năm 2039.

Mặt trăng đi qua phía trước mặt trời trong hiện tượng nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2021. Bức ảnh được cắt video do hai nhà khoa học Theo Boris và Christian Lockwood của Đoàn thám hiểm Nam Cực JM Pasachoff ghi lại từ điểm quan sát ở Trại Union Glacier, Nam Cực vào ngày 4/12.

Khoảnh khắc mặt trời ló ra sau mặt trăng tạo ra hiệu ứng 'nhẫn kim cương' trong hiện tượng nhật thực toàn phần vào ngày 4/12. Ảnh: Theo Boris và Christian Lockwood/NASA TV)

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nhat-thuc-toan-phan-hiem-hoi-tai-nam-cuc-2021120616594922.htm

Tags: nhật thực toàn phần