Nhiều người ở chung cư chưa được hỗ trợ

Dù thuộc diện được nhận gói hỗ trợ đợt 3 nhưng nhiều người dân sống trong một số chung cư tại quận Gò Vấp, TP HCM vẫn chưa nhận được tiền

Phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Lê Phước Lộc (làm việc tự do; đang sinh sống trong chung cư Thái An 6, thuộc phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết theo công văn hướng dẫn thực hiện gói hỗ trợ đợt 3, có thể hiểu ngoài những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, tham gia BHXH, được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 thì không được hỗ trợ; còn các trường hợp khác đều được trợ cấp của TP.

Không đúng với tiêu chí?

'Tuy nhiên, khi tôi thắc mắc thì chủ tịch UBND phường 14 nhắc đi nhắc lại ai có 'hoàn cảnh thật sự khó khăn' mới được hưởng trợ cấp. Chưa hết, chủ tịch phường này còn đưa ra 'Phiếu xác nhận hoàn cảnh người lao động', trong đó có mục yêu cầu người dân kê khai điều kiện, tiện nghi sinh hoạt, để đánh giá xem gia đình tôi có thuộc diện có hoàn cảnh thật sự khó khăn hay không thì mới xét duyệt nhận trợ cấp đợt 3 lần thứ 2' - anh Lê Phước Lộc bức xúc.

Theo tìm hiểu của anh Lộc, 'Phiếu xác nhận hoàn cảnh người lao động' hoàn toàn không được nêu hay hướng dẫn trong Công văn 3181 của UBND TP HCM. Anh Lộc cho rằng dịch bệnh làm ai cũng khó khăn, người dân được chính quyền hỗ trợ chứ không phải đi kê khai làm sổ hộ nghèo.

Người dân khó khăn ngụ tại phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM làm thủ tục nhận gói hỗ trợ đợt 3

Chị Hoàng Sương - sống tại chung cư Khang Gia, phường 14, quận Gò Vấp - phản ánh khi biết TP HCM có gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cư dân chung cư này ai cũng vui mừng vì các đợt 1, 2 không ai nhận được.

'Tôi thất nghiệp từ tháng 5 đến nay, lại đang nuôi con nhỏ nên gia cảnh hết sức khó khăn. Tôi thuê căn hộ chung cư ở đây để ở nhưng phường 14 không giải quyết cho những hộ thuê nguyên căn, chỉ giải quyết cho những người thuê ở ghép. Tôi thấy làm vậy là không đúng với tiêu chí của gói hỗ trợ thứ 3 theo công văn mà mà UBND TP HCM ban hành' - chị Sương nhận xét.

Tiếp tục rà soát, bổ sung

Theo chị Sương, chung cư Khang Gia đã trải qua 2 lần phong tỏa và 4 tháng giãn cách xã hội. Trừ những hộ khó khăn được ưu tiên nhận các gói hỗ trợ từ các nhà hảo tâm như: gạo, thực phẩm... thì đến nay, hầu như cư dân tại đây chưa được nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào trong 3 đợt hỗ trợ của TP.

Chị Sương cho biết chủ tịch UBND phường 14 đã có buổi làm việc với cư dân chung cư Khang Gia nhưng vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng.

Giải thích về việc nhiều cư dân chung cư chưa nhận được hỗ trợ, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết các gói hỗ trợ của TP không phân biệt chung cư hay khu nhà trọ, khu lao động nghèo. Các trường hợp thực sự khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 ở chung cư vẫn được xem xét, lập danh sách hỗ trợ.

Theo ông Lê Minh Tấn, tính đến sáng 9-10, các quận - huyện và TP Thủ Đức đã chi gói hỗ trợ đợt 3 cho khoảng 2,9 triệu người. Các địa phương vẫn đang tích cực triển khai để nhanh chóng hoàn thành đợt hỗ trợ này. 'Các phường, xã là nơi xem xét, xác minh có đúng đối tượng được hỗ trợ hay không. Các quận - huyện và TP Thủ Đức vẫn đang báo cáo về số người được lập danh sách bổ sung do sót để tiếp tục xem xét hỗ trợ đợt 3' - ông cho biết.

Bạn đọc Đặng Đức Thắng - ngụ tại dãy trọ 46K Nguyễn Thị Đặng, tổ 16, khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM - phản ánh đến Báo Người Lao Động rằng ở khu trọ công nhân này, nhiều người chưa nhận được hỗ trợ. Tiếp nhận thông tin, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, cho biết: 'Chúng tôi đã liên lạc với anh Thắng và xác nhận thông tin vợ anh đã nhận được 3 triệu đồng. Riêng anh Thắng là thợ hồ, không thuộc đối tượng nhận trợ cấp tại Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM. Anh Thắng đang chờ nhận gói hỗ trợ đợt 3'.

P.Dũng

Theo Bài và ảnh: GIANG NAM/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/nhieu-nguoi-o-chung-cu-chua-duoc-ho-tro-20211010205957316.htm

Tags: quận gò vấp  |  Báo Người Lao Động  |  gói hỗ trợ  |  HĐND TP HCM  |  lập danh sách  |  lao động nghèo  |  khu nhà trọ  |  giải quyết thỏa đáng  |  buổi làm việc  |  UBND TP HCM  |  người lao động