Biến thể Omicron

Nhiều nước Bắc Phi báo động cao với biến thể Omicron từ miền Nam châu Phi

Hiện các nước Bắc Phi như Marocco, Ai Cập đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với một số nước ở miền Nam châu Phi.

(Ảnh: AP)

Hiện Marocco và Ai Cập chưa ghi nhận sự gia tăng đột biến nào về số ca nhiễm. Tuy nhiên, tình trạng báo động đã được nâng lên mức rất cao tại các quốc gia này. Theo công bố mới nhất của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Phi, cơ quan này đã phát hiện, biến thể Omicron có 30 đột biến trong các protein gai, trong đó có những đột biến giống như của các biến thể Delta hoặc Alpha, làm tăng khả năng lây nhiễm và kháng vaccine.

Trong khi đó, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Israel, điều lo ngại không chỉ là số lượng lớn các đột biến trong protein gai mà còn là vị trí xuất hiện các đột biến của Omicron. Các đột biến đã xuất hiện tại một số vị trí đã được xác định làm làm gia tăng đáng kể khả năng lây nhiễm và bám dính của virus. Sự kết hợp các đột biến này với nhau sẽ khiến virus tăng mức độ nguy hiểm như thế nào hiện vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Hàng loạt quốc gia đã ra quy định hạn chế đi lại với người từ miền Nam châu Phi. (Ảnh: AP)

Bên cạnh các biện pháp hạn chế bay khẩn cấp, các nước đã kêu gọi khẩn trương gia tăng độ phủ vaccine cho châu Phi. Hiện chưa rõ khả năng kháng vaccine của biến thể Omicron như thế nào, nhưng các số liệu mới nhất ở Nam Phi cho thấy, 65% số ca nhiễm mới tại nước này chưa tiêm vaccine, trong khi số còn lại hầu hết là mới chỉ tiêm một mũi. Ngoài ra, châu Phi, khu vực có độ phủ vaccine mới chỉ đạt 6% dân số, luôn là mảnh đất màu mỡ cho virus đột biến.

Nam Phi hiện chưa nhận thấy sự gia tăng đột biến số ca nhiễm. Tuy nhiên, điều nước này ghi nhận là số ca bệnh nặng trong nhóm người trẻ đang tăng đáng kể. Số ca nhập viện và bệnh nặng trong độ tuổi 20, 30 đang phổ biến hơn trước rõ ràng.

Theo Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nhieu-nuoc-bac-phi-bao-dong-cao-voi-bien-the-omicron-tu-mien-nam-chau-phi-20211128065644575.htm

Tags: đột biến trong protein gai  |  virus tăng mức độ nguy hiểm  |  lệnh hạn chế bay khẩn cấp