Nhiều nước triển khai tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang chuẩn bị tiêm thêm mũi vaccine thứ ba để tăng cường khả năng miễn dịch cho người dân.

Israel là nước đầu tiên trên thế giới chính thức thông qua việc tiêm mũi vaccine tăng cường. Theo đó, bắt đầu từ tháng 8, những người đã hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 cách đây 5 tháng trở lên và trên 60 tuổi thì sẽ được tiêm thêm 1 mũi tăng cường.

Trước đó, hơn 4 nghìn người Israel bị các vấn đề về suy giảm hệ thống miễn dịch cũng đã được nước này cho tiêm liều vaccine tăng cường. Tất cả diễn ra an toàn, không có tác dụng phụ.

Trong khi đó tại Mỹ, kể từ cuối tháng 9, nước này đã bắt đầu triển khai tiêm thêm liều vaccine COVID-19 tăng cường. Đối với vaccine Pfizer-BiNtech và Moderna, liều vaccine tăng cường được khuyến cáo tiêm sau khi tiêm liều thứ hai được 8 tháng. Đối với vaccine 1 liều Johnson & Johnson, cơ quan y tế Mỹ khuyến nghị tiêm liều bổ sung (liều 2) ít nhất 2 tháng sau khi tiêm liều đầu tiên.

Hồi đầu tháng này, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã bật đèn xanh cho việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech để tiêm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi và đã tiêm mũi vaccine thứ hai cách đây ít nhất 6 tháng.

Với những người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc đã từng hiến tạng thì hai liều vaccine có thể không đủ để tạo ra đủ kháng thể và nên chọn vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna để tiêm mũi tăng cường, sau khi tiêm mũi thứ hai ít nhất 28 ngày.

Tuy nhiên, các nước châu Âu cũng có những chính sách khác nhau trong vấn đề này. Pháp, Italy, Đức Ireland đều đã triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường. Ngược lại, Hà Lan dự kiến chỉ triển khai với những người suy giảm miễn dịch. Đan Mạch thì dự định tiêm mũi tăng cường cho nhân viên y tế và người trên 65 tuổi nếu Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Trong khi Thụy Sĩ cho biết, sẽ chưa triển khai tiêm mũi bổ sung vì chưa thấy tác dụng bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nhieu-nuoc-trien-khai-tiem-mui-vaccine-thu-ba-cho-nguoi-dan-20211022195538884.htm

Tags: tiêm mũi vaccine thứ ba