Cập nhật tình hình Covid-19

Nhiều quốc gia lên kế hoạch mở cửa trở lại sau thời gian dài phong tỏa

Các nước Đông Nam Á và Australia đã bắt đầu xây dựng kế hoạch mở cửa trở lại sau một thời gian dài tiến hành phong tỏa chống dịch COVID-19.

Nhân viên du lịch chuẩn bị ghế trên bãi biển Bali, Indonesia, ngày 14/9 - Ảnh: Reuters

Thời gian kỳ vọng mở cửa sẽ bắt đầu vào quý 4 năm nay, trên cơ sở nhiều nước đang khẩn trương tăng tốc tiêm vaccine và đạt kết quả khả quan.

Indonesia

Indonesia lên kế hoạch mở cửa đón khách nước ngoài từ tháng 11, sau khi 70% dân số nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19. Các biện pháp giãn cách áp dụng từ đầu tháng 7 thì nay đã được nới lỏng. Trung tâm thương mại, nhà hàng, rạp chiếu phim và nhà máy hoạt động trở lại với công suất hạn chế, kèm theo điều kiện về an toàn.

Hiện đã có gần 30% dân số Indonesia đã tiêm mũi 1 vaccine. Tỉ lệ xét nghiệm dương tính đang giảm, từ 31% vào cuối tháng 7 xuống còn 2% vào ngày 14/9.

Thái Lan

Thủ đô Bangkok (Thái Lan) sẽ mở cửa trở lại cho du khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ vào ngày 15/10 tới. Du khách đến Bangkok sẽ được phép đi lại trong thành phố này trong 7 ngày chứ không phải cách ly trong khách sạn như trước đây, sau 7 ngày thì sẽ được đi tới các tỉnh khác ngoài Bangkok. Khách quốc tế vẫn phải tự bỏ tiền xét nghiệm PCR và phải tải ứng dụng truy vết có tên là Mor Chana.

Ngoài Bangkok, hơn 20 tỉnh khác, trong đó có Chonburi, Petchaburi và Chiang Mai cũng lên kế hoạch đón khách quốc tế trở lại vào tháng 10. Dự kiến, Thái Lan sẽ mở cửa trở lại toàn quốc mà không cần cách ly vào tháng 1 năm sau.

Campuchia

Thủ đô Phnom Penh của Campuchia đang là thành phố có tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất Đông Nam Á, điều này cho phép Campuchia lên kế hoạch mở lại biên giới cho du khách quốc tế đã tiêm chủng đủ liều vào tháng 11 năm nay.

Campuchia cũng đang xem xét giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn chính sách cách ly 14 ngày, bỏ chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và bỏ luôn xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Phnom Penh.

Campuchia dự đoán sẽ đạt miễn dịch cộng đồng khi 75% dân số được tiêm đầy đủ vaccine ngay trong tháng 9 này.

Australia

Australia sẽ thử nghiệm mô hình cách ly tại nhà với tất cả du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến Sydney.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nước này chuyển sang mở cửa lại biên giới. Trẻ em chưa đủ điều kiện được tiêm vaccine sẽ có thể tham gia chương trình cùng với cha mẹ của mình.

Chương trình thử nghiệm kéo dài trong khoảng thời gian bốn tuần, theo từng nhóm 30 người. Người nhập cảnh sẽ cách ly tại nhà trong thời gian 7 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Những trường hợp dương tính sẽ phải cách ly trong 14 ngày, cũng thực hiện tại nhà.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh, thử nghiệm này sẽ thiết lập tiêu chuẩn cho phương thức 'sống chung với COVID-19'.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nhieu-quoc-gia-len-ke-hoach-mo-cua-tro-lai-sau-thoi-gian-dai-phong-toa-20210917164524949.htm

Tags: các nước Đông Nam Á