Cập nhật tình hình Covid-19

Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 40 thảo luận các vấn đề quan trọng

Hội nghị lần thứ 40 của Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN (HLTF-EI) đã được tổ chức ngày 18/8 theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của ông Gabriel Lim, Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

Hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo HLTF-EI từ các quốc gia thành viên ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN. Lãnh đạo Bộ Công Thương đã ủy quyền ông Lương Hoàng Thái là Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa biên tham dự hội nghị này.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo HLTF-EI đã trao đổi quan điểm về các biện pháp phòng chống và kiểm soát đại dịch Covid-19 của các quốc gia thành viên ASEAN, triển vọng phục hồi kinh tế của khu vực, tiến độ thực hiện Khuôn khổ Phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF), Các mục tiêu kinh tế ưu tiên (PED) của Brunei Darussalam trong năm Chủ tịch ASEAN 2021, theo dõi chiến lược dựa trên các khuyến nghị của báo cáo Đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch tổng thể AEC 2025, hoàn thiện và thông qua chiến lược hợp nhất về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR), công việc chuẩn bị cho Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, và công tác chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN của Campuchia vào năm 2022. Các nước đã thông báo cho nhau về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, đặc biệt đối với những nỗ lực của các chính phủ nhằm tăng tốc độ tiêm chủng, hợp tác của khu vực tư nhân trong chương trình vắc xin quốc gia và các biện pháp tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu qua biên giới đối với thuốc và trang thiết bị y tế liên quan đến Covid-19.

Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN là cơ chế họp thường niên hai lần trong năm của ASEAN, với sự tham gia của lãnh đạo cấp Thứ trưởng của các bộ, ngành phụ trách kinh tế thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế. Các hội nghị của HLTF-EI thường được tổ chức trước các phiên họp cấp bộ trưởng kinh tế, ví dụ hội nghị bộ trưởng kinh tế hẹp và hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN. Từ năm 2020 đến nay, do bối cảnh đại dịch Covid-19, các hội nghị của Nhóm HLTF-EI đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Theo Việt Dũng/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/nhom-dac-trach-cap-cao-ve-hoi-nhap-kinh-te-asean-lan-thu-40-thao-luan-cac-van-de-quan-trong-162622.html

Tags: 4.0  |  ASEAN  |  hội nhập kinh tế

netRADIO     netTV