Nỗ lực hết sức giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, với tiến độ hiện nay khoảng 2 - 3 ngày nữa toàn bộ lượng hàng hoá tồn tại cửa khẩu sẽ được giải quyết.

Hôm nay (24/1), đoàn công tác Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã có cuộc làm việc với các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn để đánh giá về công tác thông quan, tháo gỡ ùn tắc, cũng như hướng dẫn việc thiết lập các vùng xanh, với tiêu chuẩn, quy trình hài hòa, hợp lý với phía Trung Quốc... qua đó đẩy nhanh thời gian thông quan tại cửa khẩu sau dịp Tết Nguyên đán và trong giai đoạn tới.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo cho biết, đến hôm nay toàn tỉnh chỉ còn tồn đọng 383 phương tiện, trong đó 151 phương tiện vận chuyển hoa quả tươi xuất khẩu. Với tốc độ thông quan khoảng 100 xe mỗi ngày, việc giải quyết ùn tắc hàng hoá sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Còn tại các cửa khẩu quốc tế khu vực thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh, theo báo cáo đây là địa phương đầu tiên hoàn thành việc thiết lập các vùng đệm an toàn hay gọi là vùng xanh. Với giải pháp này, tình trạng ách tắc phương tiện chở hàng hoá xuất nhập khẩu đã được giải quyết.

'Với tiến độ hện nay khoảng 2 - 3 ngày nữa toàn bộ lượng hàng hoá tồn tại cửa khẩu sẽ được giải quyết. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ cũng như là khuyến cáo của các Bộ, ngành làm sao bảo đảm những hàng hoá đưa lên phải đạt chuẩn. Về lâu dài chúng ta phải dứt khoát phải điều chỉnh lại từ khâu quy hoạch, kế hoạch rồi bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá để hàng có thể xuất được chính ngạch', ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, các địa phương trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các quy tắc sản xuất, bao gói và vận chuyển an toàn đã phát huy hiệu quả kịp thời. Đây vừa là định hướng ổn định lâu dài cho sản xuất nông sản và cũng là thực hiện nghiêm phương châm mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra 'an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn'.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/no-luc-het-suc-giai-quyet-hang-hoa-un-u-tai-cac-cua-khau-2022012419461583.htm

Tags: Bộ Công Thương  |  Xuất nhập khẩu

netRADIO     netTV