Nổ súng trong cuộc biểu tình ở Sudan, hàng trăm người thương vong

Một quan chức Bộ Y tế Sudan cho biết, ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 140 người bị thương trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở nước này.

Hàng nghìn người biểu tình tập trung trên đường phố Khartoum để phản đối cuộc đảo chính. (Ảnh: AP)

Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã giải tán Hội đồng Chủ quyền quân sự - dân sự Sudan trong ngày 25/10 và ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này.

Ông al-Burhan cam kết sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 7/2023, sau đó chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự được bầu chọn.

'Những gì đất nước đang phải trải qua hiện nay là một mối đe dọa thực sự và nguy hiểm đối với ước mơ của các thanh niên và hy vọng của quốc gia', ông al-Burhan nói về Hội đồng Chủ quyền được thành lập sau khi nhà độc tài Omar al-Bashir bị lật đổ trong một nổi dậy cách đây hai năm.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan thông báo trên truyền hình về việc giải tán chính phủ. (Ảnh: AP)

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Khartoum của Sudan và thành phố Omdurman để phản đối cuộc đảo chính. Người biểu tình đã dựng các rào chắn trên đường phố và đốt lốp xe. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Liên minh đối lập chính Lực lượng Tự do và Thay đổi đã kêu gọi hành động hòa bình trên đường phố để lật đổ sự tiếp quản của quân đội.

Bộ Thông tin, cơ quan vẫn trung thành với Chính phủ Sudan bị giải tán, gọi bài phát biểu của ông Burhan là 'thông báo về việc cướp chính quyền bằng cuộc đảo chính quân sự'.

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Khartoum. (Ảnh: Sky News)

Chính phủ Anh, Mỹ và Na Uy đã lên án cuộc đảo chính, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình tại Sudan. Họ kêu gọi lực lượng an ninh Sudan trả tự do cho những người bị giam giữ, theo một thông cáo chung do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố.

Cuộc biểu tình diễn ra vài tuần sau khi căng thẳng gia tăng giữa các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự của Sudan sau một nỗ lực đảo chính thất bại vào tháng 9.

Theo Quỳnh Chi (Theo Sky News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/no-sung-trong-cuoc-bieu-tinh-o-sudan-hang-tram-nguoi-thuong-vong-2021102615471516.htm

Tags: cam kết tổ chức bầu cử  |  chuyển giao quyền lực  |  chính phủ dân sự được bầu chọn  |  biểu tình phản đối đảo chính