Nội chiến ở Donbass ngăn cản Ukraine gia nhập NATO

Trái ngược với quan điểm của quan chức Ukraine, tình hình ở Donbass và Crimea là lý do khiến Ukraine khó có thể gia nhập NATO.

Việc Ukraine mong được gia nhập vào NATO là hướng đi nhất quán của giới lãnh đạo nước này từ sau năm 2014, với sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và hai vùng Donetsk, Lugansk tuyên bố ly khai khỏi Kiev.

Xung đột Donbass và quan điểm về Crimea khiến Ukraine chưa thể gia nhập NATO.

Giới lãnh đạo tại Ukraine tin rằng, chỉ khi nhận được sự bao bọc từ khối liên minh chính trị- quân sự NATO thì họ mới có thể được an toàn trước âm mưu xâm lược từ nước Nga.

Từ đó đến nay, tham vọng này luôn hiện hữu trong từng thời kỳ Tổng thống, trước đó là ông Petro Poroshenko và bây giờ là ông Volodymir Zelensky.

Trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, ông Zelensky tiếp tục nhắc đến việc nước này đã thúc đẩy chương trình hiện đại hóa ngành quốc phòng hướng tới các tiêu chuẩn mà NATO đặt ra. Thông cáo của Nhà Trắng về cuộc hội đàm giữa ông Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh rằng, Mỹ đánh giá cao những tiến bộ cải cách quốc phòng của Ukraine phù hợp với vị trí của Kiev là Đối tác nâng tầm chiến lược của NATO.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc Ukraine là 'đối tác nâng tầm chiến lược' của NATO cũng vẫn là một bước chậm chạp và còn rất xa so với mục tiêu của họ là trở thành thành viên của khối liên minh.

Một trong những lý do ngăn cản nỗ lực này là cuộc xung đột ở đông nam Ukraine. Các điều kiện mà một quốc gia phải đáp ứng khi trở thành thành viên của khối NATO là quốc gia đó không trong tình trạng chiến tranh.

Điều này đã được củng cố bằng tuyên bố của Đại sứ Đức tại Kiev Anka Feldhausen. Bà Đại sứ cho rằng, cuộc xung đột ở Donbass và tình hình xung quanh Bán đảo Crimea là những trở ngại khiến Ukraine không thể gia nhập NATO.

Ngày 3/9, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ukraine, Đại sứ Đức tại Kiev nói: 'Thực tế vẫn là có một cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. NATO luôn khó chấp nhận những quốc gia thành viên mới đang đối mặt với những cuộc xung đột như vậy'.

Khi được hỏi liệu cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tình hình xung quanh Bán đảo Crimea có phải là những trở ngại khiến Ukraine không thể trở thành thành viên của NATO hay không, Đại sứ Đức trả lời: 'Có'.

Tuy vậy, bà Feldhausen vẫn khẳng định Kiev hiện sở hữu những công cụ để đạt được tiến triển trong hợp tác với NATO.

Đại sứ Đức nêu rõ: 'Đó là những chương trình quốc gia dưới sự bảo trợ của Ủy ban Ukraine-NATO, vốn được Kiev triển khai hàng năm. Bên cạnh đó, Ukraine đã được công nhận tư cách Đối tác nâng tầm chiến lược trong 2 năm và Ukraine chưa từng tham gia những cơ hội hiện có'.

Bà Feldhausen cũng nhắc lại rằng Ukraine trước tiên cần tiến hành những cuộc cải cách, gồm cả quân đội, tư pháp và chống tham nhũng.

Những lời khẳng định của bà Feldhausen chứng minh những điều kiện cần thiết cho khả năng Ukraine gia nhập NATO - điều mà Kiev đã từng từ chối.

Trong tuyên bố mới đây tại với trang tin 'Sự thật châu Âu', người đứng đầu phái bộ NATO tại Ukraine, ông Alexander Vinnikov nói rằng, triển vọng gia nhập NATO của Ukraine là không thể tranh cãi, bất kể cuộc nội chiến ở Donbass.

Ông Vinnikov nói, không có lý do gì khiến việc giao tranh ác liệt trong khu vực Donbass ngăn cản Kiev được chấp nhận là thành viên của khối NATO.

Ông nói: 'Đây là một quyết định chính trị. Không có quy chuẩn nào như vậy trong Hiệp ước Washington của NATO.'

Ông Vinnikov nhận định, tất cả các thành viên NATO 'nên tin rằng sự gia nhập của một thành viên mới sẽ tăng cường an ninh của Khối'.

Kiev hiện không thừa nhận Donbass là cuộc xung đột nội bộ của quốc gia này mà do Nga can dự, đồng thời không thừa nhận việc Nga đã sở hữu Crimea. Do đó, họ cho rằng, các điều kiện về cuộc xung đột quân sự là không phù hợp trong tình hình của họ.

Nhưng lời của ông Vinnikov đã bị Đại sứ Đức tại Kiev bác bỏ. Rõ ràng, việc Ukraine có gia nhập NATO được hay không, lại không nằm ở việc họ có phải là quốc gia có nội chiến mà còn phải tuân thủ hàng loạt những điều kiện khác: chống tham nhũng, cải cách tư pháp, hiện đại hóa ngành quốc phòng... Thậm chí, điều đó có thể xảy ra vào lúc nào đó khi NATO đủ các điều kiện cần thiết để lao vào cuộc chiến đối đầu quân sự với Nga.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/noi-chien-o-donbass-ngan-can-ukraine-gia-nhap-nato-3438391/

Tags: Ukraine gia nhập NATO  |  NATO kết nạp Ukraine  |  tình hình Donbass  |  bán đảo Crimea  |  NATO và Ukraine