Nord Stream-2 đạt 99%, Ukraine sắp nhận trừng phạt

Theo chuyên gia Mỹ, khi Nord Stream 2 hoàn tất, Nga sẽ giảm khối lượng vận chuyển qua tuyến đường ống trung chuyển khí đốt Ukraine.

Truyền thông Nga vừa qua dẫn tuyên bố của Nord Stream 2 AG (công ty quản lý tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2) cho biết, tuyến ống đã hoàn thành tới 99%, tàu đặt đường ống dẫn khí 'Akademik Chersky' của Nga đã hoàn thành toàn bộ công việc của mình.

Ông Sergei Pikin, Giám đốc Quỹ Phát triển Năng lượng cho biết, tàu 'Akademik Chersky' đã hoàn thành toàn bộ phạm vi công việc dự kiến ​​ban đầu cho đường ống dẫn khí 'Dòng chảy phương Bắc-2'. Như vậy, đến nay, đường ống dẫn khí đã hoàn thành tới 99%, 1% còn lại sẽ được sà lan đặt ống Fortuna tiếp tục hoàn tất.

'Mọi thứ đang diễn ra hoàn toàn theo đúng kế hoạch. Chuỗi đầu tiên đã sẵn sàng từ cuối tháng trước. Hiện tại, chuỗi thứ hai đang được hoàn thành và đây là vấn đề chỉ trong một vài tuần. Chỉ còn lại một chút thôi. Không có hạn chế nào về kế hoạch kỹ thuật, chính trị hay hành chính, chuỗi thứ hai sẽ được hoàn thành vào tháng 8' – ông Sergei Pikin nói.

Ông cho rằng, tất cả các kiểm nghiệm và chứng nhận cần được thông qua, để hai dây chuyền này sớm được đưa vào vận hành vào đầu mùa sưởi ấm ở Châu Âu. Chỉ trong tháng 11, thậm chí có thể sớm hơn, lượng khí đốt đầu tiên sẽ được nhận cho các dây chuyền khí này phục vụ nhu cầu của châu Âu.

Mỹ lo lắng sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành, Nga sẽ giảm trung chuyển khí đốt qua Ukraine

Ông Sergei Pikin cho biết, tất cả đều theo đúng kế hoạch bởi châu Âu cần đường ống dẫn khí này. Mùa đông đang sắp đến, khí đốt được bơm vào các cơ sở lưu trữ rất chậm và dự trữ phải có sẵn; do đó, Nord Stream 2sẽ là nguồn dự trữ bổ sung để đảm bảo độ tin cậy của nguồn cung cấp cho Liên minh châu Âu.

Vừa qua, Đức và Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó lưu ý rằng để hoàn thành được dự án cần đảm bảo để khí đốt của Nga tiếp tục được trung chuyển qua Ukraine sau năm 2024. Ngoài ra, Berlin cũng cam kết cung cấp một gói viện trợ để Kiev đảm bảo an ninh năng lượng.

Bình luận về sự kiện này, nhà báo John Ruehl viết trong một bài báo đăng trên tạp chí National Interest rằng, sau khi khai trương đường ống dẫn khí 'Dòng chảy phương Bắc-2', Ukraine sẽ không còn có thể hy vọng vào 'sự phẫn nộ' rộng rãi của cộng đồng quốc tế do hoàn cảnh mới,

Theo ông, với dự án đó của Moscow, các nước Liên minh châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn khí đốt từ Nga - nhà cung cấp nhiên liệu xanh chủ yếu cho khu vực này. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng đường ống khí đốt mới tạo ra mối đe dọa cho nền kinh tế, năng lượng và an ninh quốc gia của các nước Trung và Đông Âu, cụ thể là Ukraine và Ba Lan.

'Vì Nga sẽ sớm có thể trừng phạt Ukraine bằng cách hạn chế trung chuyển khí đốt qua nước này mà không làm ảnh hưởng đến lợi ích của các khách hàng quan trọng ở Tây Âu, mong muốn của EU thực hiện vai trò trung gian cũng sẽ giảm' - nhà báo Ruehl phân tích.

Tác giả bài viết cũng lưu ý rằng, về tương lai, ông cho rằng với việc giảm đáng kể lượng trung chuyển khí đốt của Moscow, Kiev không chỉ đối mặt với nguy cơ thiệt hại về kinh tế mà còn khiến chính họ mất đi quyền tiếp cận với một nguồn năng lượng quan trọng.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nord-stream-2-dat-99-ukraine-sap-nhan-trung-phat-3436703/

Tags: Đức bảo vệ Nord Stream 2  |  Dòng chảy Phương Bắc-2  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  Nga trung chuyển khí đốt qua Ukraine