Núi lửa Tonga phun trào, cảnh báo sóng thần được ban bố ở Nhật Bản và các đảo Thái Bình Dương

Ngày 15/1, một vụ phun trào núi lửa lớn kéo theo những đợt sóng thần ập vào hòn đảo Nam Thái Bình Dương và kích hoạt cảnh báo đến tận bờ Tây nước Mỹ.

Núi lửa dưới biển đã phun trào gần quốc gia Tonga ở Thái Bình Dương vào ngày 15/1. (Ảnh: AP)

Những hình ảnh từ không gian cho thấy khoảnh khắc vụ phun trào mới nhất của núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai tại Tonga, trong đó khói và tro bụi bắn lên không trung, gây một làn sóng xung kích ra khắp vùng biển xung quanh.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, một cơn sóng thần cao 1,2 m đã được quan sát thấy ở thủ đô Nuku'alofa của Tonga.

Vua Tupou VI của Tonga được cho là đã sơ tán khỏi Cung điện Hoàng gia ở Nuku'alofa và được đoàn xe cảnh sát đưa đến một biệt thự cách xa bờ biển.

Vụ phun trào núi lửa kéo dài ít nhất 8 phút và tung nhiều luồng khí, tro và khói cao tới vài km lên không trung. Cư dân ở các khu vực ven biển đã được khuyến cáo cơ tán đến vùng đất cao hơn sau vụ phun trào diễn ra chỉ vài giờ sau khi cảnh báo sóng thần trước đó được dỡ bỏ trên đảo.

Núi lửa Hunga Ha'apai nằm trên một hòn đảo hoang cách thủ đô Nuku'alofa của Tongan khoảng 65 km về phía Bắc.

Theo các quan chức ở thành phố Suva thuộc Fiji, người dân nghe thấy 'tiếng sấm lớn' cách đó hơn 800 km (khoảng 500 dặm).

Vụ phun trào núi lửa diễn ra dưới lòng biển ngoài khơi Tonga, gây ra cảnh báo sóng thần cho một số quốc đảo Nam Thái Bình Dương. (Ảnh: Reuters)

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra đối với Samoa thuộc Mỹ, New Zealand, Fiji, Vanuatu, Chile. Tại Australia, các nhà chức trách cho biết, một vùng bờ biển, bao gồm cả Sydney, có thể bị sóng thần tấn công. Người dân ở bang New South Wales được 'khuyến cáo nên ra khỏi mặt nước và di chuyển khỏi khu vực bờ biển ngay lập tức'.

Theo Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, cảnh báo sóng thần đã được ban bố đối với toàn bộ khu bờ Tây nước Mỹ, từ California đến mũi các đảo Aleutian của Alaska, trong khi sóng thần gây ra 'lũ lụt nhỏ' ở Hawaii.

'Cần di chuyển ra khỏi khu vực bãi biển, các bến cảng và bến du thuyền ở những khu vực này', Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ khuyến cáo. Cơ quan này dự báo sóng cao tới 2 feet (gần 1 m), dòng chảy mạnh và lũ lụt ven biển.

Các quan chức Fiji cảnh báo, người dân nên đậy các bể chứa nước trong trường hợp có mưa axit.

Bà Victorina Kioa thuộc Ủy ban Dịch vụ công cộng Tonga ngày 14/1 cho biết, người dân nên 'tránh xa các địa điểm được cảnh báo là khu vực ven biển trũng thấp, các rạn san hô và bãi biển'.

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ địa chất Tonga, Taaniela Kula, kêu gọi mọi người ở trong nhà, đeo khẩu trang nếu đi ra ngoài và đậy các bể chứa nước mưa và hệ thống thu gom nước mưa.

Theo Quỳnh Chi (Theo The Japan Times)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nui-lua-tonga-phun-trao-canh-bao-song-than-duoc-ban-bo-o-nhat-ban-va-cac-dao-thai-binh-duong-20220116045007779.htm

Tags: sóng thần tấn công  |  làn sóng xung kích  |  mưa axit  |  khói và tro bụi núi lửa