Núi lửa tiếp tục phun trào, sân bay La Palma mở cửa trở lại nhưng vẫn tạm dừng các chuyến bay

Sân bay trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canaria của Tây Ban Nha đã mở cửa trở lại sau 24 giờ đóng cửa vì tro bụi bốc ra từ vụ núi lửa Cumbre Vieja phun trào.

Núi lửa trên đảo La Palma phun trào. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, hiện các chuyến bay vẫn bị đình chỉ cho đến khi tình trạng được cải thiện, cơ quan khai thác bay Tây Ban Nha cho biết.

Vào chiều 26/9 (theo giờ địa phương), hãng hàng không Tây Ban Nha Binter xác nhận, các chuyến bay đến và đi từ La Palma vẫn bị tạm dừng hoạt động.

Đại diện hãng Binter tuyên bố: 'Chúng tôi đang duy trì việc ngừng tạm thời các chuyến bay tại La Palma cho đến khi các điều kiện cho phép để thực hiện chuyến bay an toàn'.

Hãng hàng không Canaryfly cũng cho biết, các chuyến bay đến La Palma của hãng đã tạm ngừng hoạt động.

Núi lửa phun khói và tro bụi lên không trung. (Ảnh: AP)

Núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu hoạt động cách đây một tuần và liên tục phun ra dung nham và tro bụi.

Vào ngày 24/9, vụ phun trào núi lửa đã tạo ra một đám mây đen dày đặc trên diện rộng ở khu vực quần đảo Canaria, buộc một số hãng hàng không phải hủy các chuyến bay. Sau đó, vào ngày 25/9, AENA đã thông báo đóng cửa hoàn toàn sân bay tại đây.

Người dân trên đảo la Palma đã buộc phải đi sơ tán trong bối cảnh các vụ nổ lớn diễn ra và nhiều vết nứt mới xuất hiện trong vụ phun trào núi lửa trong ngày 24/9. Cho đến nay, hơn 6.200 cư dân đã được sơ tán. Tuy nhiên, khoảng 160 người đã được phép trở về nhà trong ngày 26/9, các nhà chức trách địa phương cho biết.

Việc hủy các chuyến bay đã buộc một số du khách phải rời đảo La Palma bằng phà đến các đảo lân cận, trong đó có cả Tenerife, đảo lớn nhất và đông dân nhất quần đảo Canaria.

Sân bay trên đảo La Palma đã mở cửa trở lại sau 24 giờ đóng cửa. (Ảnh: RTE)

Viện Núi lửa Involcan nhận định, áp suất bên trong núi lửa đã giảm trong 24 giờ trước.

Involcan cho biết: 'Điều này có nghĩa là vụ phun trào đã gần kết thúc'.

Theo Chương trình Quan sát Trái đất Copernicus của Liên minh châu Âu, cho đến nay, dung nham đã phá hủy 461 ngôi nhà, 41 tòa nhà và bao phủ hơn 523 mẫu đất. Tro bụi đã ảnh hưởng đến 1.314 ha đất.

Cho đến nay, chưa có báo cáo về thương vong do vụ phun trào, nhưng thiệt hại về đất đai và tài sản là rất lớn. Ông Angel Victor Torres, người đứng đầu khu vực quần đảo Canaria ước tính, thiệt hại có thể lên tới hơn 400 triệu Euro.

Vụ phun trào từ ngày 19/9 ở đảo La Palma, nơi sinh sống của 85.000 người, là vụ núi lửa Cumbre Vieja 'thức giấc' đầu tiên trong vòng 50 năm qua.

Theo Quỳnh Chi (Theo RTE)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nui-lua-tiep-tuc-phun-trao-san-bay-la-palma-mo-cua-tro-lai-nhung-van-tam-dung-cac-chuyen-bay-20210927055821962.htm

Tags: đình chỉ các chuyến bay  |  Sân bay mở cửa trở lại  |  đóng cửa hoàn toàn sân bay  |  núi lửa "thức giấc"