Okhotnik lần đầu phóng tên lửa từ khoang trong thân

Theo Sputnik, lần đầu tiên máy bay tấn công không người lái (UCAV) hạng nặng Okhotnik của Nga sẽ phóng tên lửa từ khoang vũ khí trong thân máy bay.

Những vụ phóng dự kiến sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm trong năm 2021. 'Các vụ phóng tên lửa đầu tiên từ UCAV Okhotnik dự kiến thực hiện vào nửa cuối năm 2021.

Việc phóng tên lửa không đối không trong thân máy bay, vốn trước đây từng được thử nghiệm trên Su-57. Đã dự trù phóng tên lửa theo cách như vậy vào các mục tiêu thực tế trên không', nguồn tin của hãng thông tấn cho biết.

Okhotnik bay thử nghiệm cùng Su-57.

Trước đó cần tiến hành các cuộc thử nghiệm thử nghiệm tên lửa không đối đất, tiếp sau mới thử nghiệm với tên lửa không đối không. Nguồn tin giải thích rằng Okhotnik sẽ trở thành cỗ máy đa năng đầy đủ để sử dụng nó trong phiên bản máy bay chiến đấu đánh chặn tầm xa không người lái.

Hồi tháng 8/2020, người đứng đầu Tập đoàn Máy bay United (UAC) Yuri Slyusar báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc chuyển giao hàng loạt máy bay không người lái tàng hình Okhotnik mới nhất cho quân đội Nga sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Nếu tiến độ trang bị Okhotnik được UAC thực hiện đúng như tuyên bố thì Nga sẽ về đích trước Mỹ trong việc phát triển X-47B - dòng máy bay có thiết kế tương tự Okhotnik nhưng đã được người Mỹ thử nghiệm từ nhiều năm trước.

Theo UAC, dòng UCAV này hơn hẳn X-47B của Hải quân Mỹ. Okhotnik có sải cánh khoảng 15,2m, lớn hơn cả những tiêm kích bom Su-34 gần đó. Chiếc UCAV dài khoảng 11m, tương đương với mẫu X-47B của Mỹ.

Điểm làm nên sự đáng sợ của Okhotnik chính là việc nó có thể mang được hầu hết các loại bom, tên lửa hiện tại và cả những vũ khí Nga đang phát triển. Đặc biệt, khoang chứa vũ khí bên trong của chiếc UCAV này khá lớn để giảm sức cản và tăng tính tàng hình.

Cánh của Okhotnik vát về sau nhiều hơn X-47B, giúp nó đạt tốc độ tối đa và hiệu suất cao hơn, cũng như duy trì khả năng cơ động rất tốt ở tốc độ lớn so với X-47B của Mỹ. Đây là những yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm Okhotnik có thể theo kịp những chiếc Su-57 khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi nói về loạt thế mạnh của UCAV Nga trước X-47B, nhfa sản xuất Nga thừa nhận, khả năng che giấu tín hiệu phản xạ radar và bộc lộ hồng ngoại của Okhotnik có chút khiêm tốn khi so với UCAV tàng hình X-47B của Mỹ.

Cấu hình này hy sinh tính tàng hình để đổi lấy khả năng cơ động. Động cơ phản lực với chế độ đốt tăng lực cho phép Okhotnik đạt tốc độ siêu âm, điều mà những chiếc X-47B Mỹ không thể làm được.

Mặc dù vậy, sức mạnh của Okhotnik vẫn rất đang sợ, đặc biệt là ở nhiệm vụ tiêu diệt phòng không đối phương. Bởi theo thiết kế, UCAV Nga được tối ưu hóa để tấn công các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương.

Những mục tiêu này thường được bảo vệ vững chắc bởi hệ thống phòng không, gây nguy hiểm cho các phương tiện bay có phi công. Đặc biệt, Okhotnik còn có thể phối hợp thực hiện nhiệm vụ cùng với tàng hình cơ Su-57. Điều mà những chiếc X-47B của Mỹ không thể thực hiện với F-35.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/okhotnik-lan-dau-phong-ten-lua-tu-khoang-trong-than-3425040/

Tags: máy bay Okhotnik  |  tiêm kích Su-57  |  Okhotnik phóng tên lửa