Ông Biden thăm Thụy Sĩ đầu tiên: 'Khao khát' muốn gặp Putin?

Giới phân tích cho rằng, dường như Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Thụy Sĩ đầu tiên chủ yếu là do muốn gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Joe Biden đã có một cuộc 'khẩu chiến' với Liên minh châu Âu, những người nổi giận trước việc họ không được thông báo về cuộc gặp sắp tới giữa hai Tổng thống Mỹ và Nga, tờ Daily Express viết.

Tác giả bài báo Callum Hoare lưu ý rằng Tổng thống Biden hôm 09/6 bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Sau đó, ông sẽ tiến hành cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16 tháng 6.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo ​​sẽ thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược, cuộc chiến chống đại dịch, chương trình nghị sự quốc tế và các cuộc xung đột khu vực.

Các nhà lãnh đạo EU cho biết họ 'hạnh phúc' với chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ, tuy nhiên theo một số nguồn tin, các chính trị gia có quan điểm khác nhau về nhiều vấn đề. Theo nhà báo giải thích, đó là họ không hài lòng với việc Tổng thống Mỹ gặp người đồng cấp Nga mà không hề tham khảo ý kiến của các đồng minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Moscow năm 2011.

'Hoa Kỳ không thông báo cho chúng tôi việc họ tuyên bố tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Putin' - bài báo dẫn lời một trong những quan chức châu Âu.

Nhà báo Callum Hoare nhấn mạnh rằng, quyết định này đã khiến Brussels tức giận, đồng thời lưu ý rằng ông Biden cho đến giờ vẫn chưa bổ nhiệm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu. Do đó, một số nước châu Âu cảm thấy EU cần thể hiện 'sự độc lập chiến lược' của mình trước NATO.

Cuối cùng, tác giả trích dẫn lời của một quan chức cấp cao khác, theo đó, vì những bất đồng này mà châu Âu 'nên đi theo con đường riêng của mình'.

Trước đó, giới phân tích cũng rất ngạc nhiên trước việc lựa chọn châu Âu và đặc biệt là Thụy Sĩ làm điểm đến đầu tiên của ông Biden. Nhà phân tích của Forbes, ông Ken Roberts cho biết, việc lựa chọn địa điểm gặp gỡ giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang gây khó hiểu.

Như tác giả bài báo lưu ý, nếu nhìn vào lịch sử các chuyến công du nước ngoài của các đời tổng thống Mỹ thì có thể thấy hầu như họ không bao giờ chọn lãnh thổ của đối thủ làm nơi gặp gỡ đầu tiên. Chỉ có hai nhà lãnh đạo từng làm chuyện như vậy.

Đó là trường hợp của Harry Truman, người đã có chuyến công du đầu tiên đến Đức ngay sau khi Đức tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Và 4 ngày sau khi tổng thống về nước, Hoa Kỳ đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Nhật Bản.

Người thứ hai là Donald Trump, người chọn Saudi Arabia là nước đầu tiên để bắt đầu chuyến công du. Theo truyền thống đó là một quốc gia được coi là không thân thiện với Mỹ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm, hai bên đã công bố việc bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD cho quốc gia Ả Rập này.

Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống, các nhà lãnh đạo Mỹ có thói quen đến thăm Canada (tổng cộng tám lần) và Mexico (bốn lần), chuyên gia này nhớ lại. Như vậy, Joe Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên chọn Thụy Sĩ cho chuyến công du nước ngoài.

Do đó, giới phân tích cho rằng, dường như việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn Thụy Sĩ làm điểm đến chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân muốn gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Nguyên nhân này cùng với việc ông Biden không không thông báo cho châu Âu biết trước về sự kiện này, mới dẫn đến sự không hài lòng của một số nhà lãnh đạo châu Âu.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-biden-tham-thuy-si-dau-tien-khao-khat-muon-gap-putin-3433608/

Tags: Gặp gỡ thượng đỉnh Putin-Biden  |  Quan hệ Nga-Mỹ  |  quan hệ Nga-châu Âu