Ông Putin: Trong chính trị không có chỗ cho tình bạn...

Trả lời câu hỏi: Trong nền chính trị lớn có chỗ cho tình bạn hay chăng? - Tổng thống Nga Putin cho rằng không có và không nên có tình bạn.

Ông Putin: Lợi ích quốc gia đặt lên hàng đầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã cho rằng, một chuyện quan trọng hàng đầu trong một nền chính trị lớn không phải là tình bạn, mà vị lãnh đạo đất nước cần nghĩ trước hết đến lợi ích của quốc gia và nhân dân.

'Nói chung, không có tình bạn trong nền chính trị lớn và không nên có. Trong chính trị lớn có lợi ích của quốc gia và nhân dân, do người này hoặc nhân vật kia đại diện, đảm trách các hoạt động chính trị' - ông Putin nói trong chương trình trên kênh truyền hình 'Rossiya 1'.

Theo ông chủ Điện Kremlin, điều mà những người đại diện cho đất nước như ông phải nghĩ đến trước hết là quyền lợi của đất nước và nhân dân mình, chứ không phải là tình bạn với một nhà lãnh đạo quốc gia khác. Tuy nhiên, quan hệ tốt sẽ giúp chúng ta giải quyết tốt các vấn đề.

Theo nhà lãnh đạo Nga, quan hệ tốt đẹp giữa mọi người với nhau, kể cả giữa lãnh đạo các nước, luôn giúp ích trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp nhất. Và ngược lại, nếu như mối quan hệ này không được tích lũy ở bình diện cá nhân, nó sẽ gây phức tạp cho công việc vì lợi ích của đất nước.

Trước đây, ông Putin cũng đã từng đề cập đến mối quan hệ của mình với một số nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới.

Ví dụ như Tổng thống Nga từng cho biết, ông có quan hệ thân thiện, hữu nghị với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một chính trị gia tầm cỡ thế giới. Tuy nhiên, điều họ nghĩ đến trước tiên là phải luôn làm việc vì lợi ích lẫn nhau.

Vậy các nhà lãnh đạo thế giới nghĩ gì về mối quan hệ với Tổng thống Nga Putin và tình bạn với nước Nga? Đã có nhiều phát biểu khác nhau nhưng tựu chung các nhà lãnh đạo nước khác đánh giá đó là mối quan hệ tốt đẹp, mang lại lợi ích cho đất nước họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, cần phải đặt lợi ích đất nước lên trên hết và quan hệ tốt sẽ giúp ích rất nhiều

Giới chính trị thế giới đánh giá thế nào về Putin?

Nhân kỷ niệm 20 năm ông Putin lãnh đạo nước Nga (Tháng 9/2019), cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ý và cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Franco Frattini phát biểu rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới coi trọng và giữ gìn tình bạn.

Ông Frattini cho biết, thái độ đối xử nói chung với bạn bè như vậy là đặc thù của nước Nga nhưng không nhất định nguyên thủ quốc gia cũng sẽ hành xử theo cách này. Ông Putin là một trong số ít các nhà lãnh đạo trên trường quốc tế 'biết coi trọng và gìn giữ những mối quan hệ riêng tư' - vị chính khách nổi tiếng nói khi trả lời câu hỏi về những phẩm chất cá nhân của tổng thống Liên bang Nga.

Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng, các liên hệ với ông Putin là đáng giá nhất đối với ông không chỉ trong cuộc chiến ở Syria, mà còn góp phần phát triển quan hệ kinh tế cùng có lợi giữa hai nước.

Theo lời ông, đụng độ đã là nguy cơ hiện thực gần như không thể tránh khỏi vì mâu thuẫn giữa nhiệm vụ của Không quân Nga và hoạt động chiến sự của Israel trong thời gian chiến dịch ở Syria. Nhưng điều này đã không xảy ra do mối liên hệ chặt chẽ giữa hai nước và hai nguyên thủ.

'Sự phối hợp này chỉ có thể bởi tôi và Tổng thống Putin tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi nói chuyện một cách bình đẳng, cởi mở, không có ý tiêu cực. Chúng tôi trao đổi thẳng thắn, gọi sự vật bằng đúng tên của nó chứ không vòng vèo tránh né' - ông Netanyahu kết luận.

Còn cựu Bộ trưởng Ngoại giao Áo Karin Kneisl cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin là người rất tinh tế và hiểu rõ bản chất của con người và đây là điều rất quan trọng, bởi theo bà Kneisl, để hiểu chính trị, người ta phải hiểu bản chất của con người.

Bà Kneisl là một trong những người quen biết tổng thống Putin trong nhiều năm. Vị cựu Ngoại trưởng Áo cho rằng, ông Putin là một trong những nguyên thủ quốc gia hiểu rất rõ bản chất của con người và rất tinh tế, đồng thời là người có trình độ cao với kiến ​​thức toàn diện.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-putin-trong-chinh-tri-khong-co-cho-cho-tinh-ban-3420458/

Tags: Ông Putin  |  tình bạn  |  Lãnh đạo  |  quan hệ  |  tổng thống  |  Chính trị  |  lợi ích  |  quốc gia  |  Đất nước  |  Nga Vladimir Putin