Ông Putin gặp mặt trực tiếp đối lập Ukraine...

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp mặt Thủ lĩnh Đảng đối lập Cương lĩnh Ukraine - Vì sự sống, ông Viktor Medvedchuk.

Trang điện tử Điện Kremlin thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp Thủ lĩnh đảng đối lập Cương lĩnh Ukraine - Vì sự sống, ông Viktor Medvedchuk hôm 6/10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đứng đầu Hội đồng chính trị Đảng đối lập Cương lĩnh Ukraine- Vì Cuộc Sống, ông Viktor Medvedchuk. Ảnh: Điện Kremlin

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sự vui mừng khi gặp ông Medvedchuk cũng như ủng hộ quan điểm khôi phục quan hệ Nga- Ukraine của đảng đối lập này.

'Từ lâu, tôi đã biết bất chấp nhiều thách thức, ông vẫn giữ quan điểm thẳng thắn về việc khôi phục quan hệ Ukraine-Nga ở tất cả các cấp, bao gồm ở cấp Nhà nước, ở các tổ chức phi chính phủ và cả trong nền kinh tế.

Chúng tôi được biết rằng, có những lực lượng chính trị ở Ukraine công khai và trung thực nắm giữ vị trí này. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp vào việc khôi phục quan hệ Nga-Ukraine trên mọi phương diện. Chúng tôi hy vọng rằng ông sẽ có nhiều người ủng hộ hơn trong vấn đề này thời gian tới. Xin nhắc lại, về phần mình, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khôi phục quan hệ.'

Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, Moscow đã nhận thấy lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít đã được tổ chức tại Ukraine trong năm nay và nhấn mạnh phía Nga hiểu rõ đây là nỗ lực của các thành viên và nhóm hoạt động được sự ủng hộ của Đảng Cương lĩnh Ukraine - Vì sự sống.

Tổng thống Nga tin rằng, nhiều người ở Ukraine chắc hẳn đã biết ơn ông Medvedchuk vì điều đó.

'Vì đây là thắng lợi chung của chúng ta, tôi xin thay mặt nhân dân Nga bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các ngài' - ông Putin nói.

Đáp lại, ông Medvedchuk cảm ơn sự mở lời của Tổng thống Nga về hoạt động khôi phục quan hệ Nga- Ukraine và đề cập đến việc Đảng này tiếp tục duy trì quan điểm này.

'Ngày Chiến thắng là ngày chung của chúng ta, của nhân dân Liên Xô, đó là cái nhìn của các cựu chiến binh Ukraine. Quả thật là chúng tôi đã cố gắng hết sức, bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị, bất chấp thực tế là 'đảng chiến tranh' vẫn còn mạnh ở Ukraine, và bất chấp thực tế là những kẻ cấp tiến đã cố gắng bằng mọi cách có thể để phá vỡ lễ kỷ niệm ngày 9/5 để tổ chức một ngày kỷ niệm. Chúng tôi đã dành cho các cựu chiến binh của mình sự tôn trọng mà họ đáng có. Chúng ta mắc nợ ân tình với họ' - ông Medvedchuk nêu rõ.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Nga cho biết, Moscow có thể đưa vaccine ngừa COVID-19 mà nước này phát triển thành công đến Ukraine, theo yêu cầu mà ông Medvedchuk đề cập.

Thủ lĩnh Đảng đối lập Ukraine đã đề nghị xem xét vận chuyển vắc xin Sputnik V tới Ukraine và Tổng thống Nga cho hay điều này hoàn toàn có thể được thực hiện nếu Moscow và Kiev có một thỏa thuận.

Tổng thống Nga nói thêm rằng Moscow sẵn sàng tham gia vào công việc này.

'Điều cần thiết là các nhà chức trách Ukraine thể hiện yêu cầu và nhu cầu của họ một cách hợp lý. Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào công việc này' - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo lời ông Putin, vaccine COVID-19 mang tên Sputnik V đã được tiêm cho những người thân và người lân cận ông mà họ chỉ gặp rất ít phản ứng phụ.

'Những người thân cận của tôi, có rất nhiều người bà con, người thân và nhân viên làm việc xung quanh tôi đã tiêm phòng COVID-19, khoảng hàng chục người, tôi nghĩ là khoảng 50 người. Khoảng bảy hoặc tám người bị sốt nhẹ' – ông Putin nói.

'Chúng tôi liên tục thảo luận về chủ đề này ở Nga. Mọi người biết rằng nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, có thể bị mỏi mệt sau khi tiêm vaccine và điều này là bình thường [đối với Sputnik V - ND]. Với một số loại vaccine thì điều này là đương nhiên. Với một số loại vaccine khác, chuyện như vậy không xảy ra và giới chức Nga đang tiến hành việc giải thích cho công dân hiểu được điều đó' - nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Theo Tổng thống Nga, giữa tháng 10, tức là khoảng 10 ngày nữa, có lẽ Nga sẽ có thêm một vaccine ngừa COVID-19 nữa được đăng ký. Đây là vaccine được phát triển bởi Trung tâm Vector và công việc nghiên cứu đã hoàn thành, sản xuất cũng đã được tiến hành.

Đề cập đến các vaccine khác trên thế giới, Tổng thống Nga nhấn mạnh, ông chúc tất cả đều thu được thành công.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-putin-gap-mat-truc-tiep-doi-lap-ukraine-3420210/

Tags: Ông Putin  |  Tổng thống  |  chúng tôi  |  Đối lập  |  quan hệ  |  khôi phục  |  bất chấp  |  Sẵn sàng  |  tổ chức