Ông Shoigu nói rõ hậu quả khi NATO đe dùng hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu vừa có tuyên bố chính thức đáp lại cảnh báo cảnh báo NATO sẽ dùng vũ khí hạt nhân để đối phó Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, người ủng hộ tích cực nhất đối với kế hoạch tổng thể mới của NATO nhằm đối phó với Nga trong trường hợp không may xảy ra xung đột giữa Nga và NATO.

Kế hoạch được NATO thông qua hôm 21/10 nhằm định hướng cho quân đội các nước thành viên NATO về chiến lược đối đầu với binh sĩ Nga ở vùng Baltic và trên Biển Đen, đồng thời nhấn mạnh chiến tranh phi truyền thống bao gồm các loại vũ khí hạt nhân, tấn công mạng và công nghệ quân sự vũ trụ được tính đến.

Không một đối thủ nào dám thử sức mạnh của kho vũ khí Nga.

'Đây là cách ngăn chặn', bà Kramp-Karrenbauer nói khi đưa ra lời bình luận về ý tưởng triển khai các loại vũ khí hạt nhân trên không phận Latvia, Lithuania và Estonia để đối phó với 'mối đe dọa từ Nga'.

Bà Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh: 'Chúng ta cần làm rõ với Nga rằng, chúng ta sẵn sàng sử dụng các biện pháp như trên, nó sẽ đạt hiệu quả ngăn chặn sớm. Chiến lược sẽ được thay đổi để phù hợp với thái độ gần đây của Nga'.

Hai ngày sau đó, Bộ trưởng Shoigu đã chính thức có tuyên bố đáp lại đe dọa từ Bộ trưởng Đức: 'An ninh ở châu Âu mang tính tập thể, chứ không được xâm phạm các lợi ích của Nga. Nhưng gần đây, NATO đang là bên không sẵn lòng đối thoại một cách công bằng về vấn đề này.

Vừa kêu gọi ngăn chặn quân đội Nga, NATO vừa cho xây dựng các lực lượng hoạt động sát biên giới Nga. Bộ trưởng Đức cần biết rõ những hành động như vậy sẽ dẫn tới kết cục như thế nào đối Đức và châu Âu'.

Theo giới chuyên gia, để những tuyên bố Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer đi đến hành động là chuyện không hề đơn gian bởi NATO, Mỹ biết khá rõ về tiềm lực quân sự Nga, đặc biệt là năng lực hạt nhân và hậu quả của nó nếu xảy ra đối đầu với Nga.

Thực tế này đã được tờ We Are The Mighty của Mỹ cho rằng, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, Nga vẫn có thể duy trì sức mạnh và đưa vào trang bị các loại vũ khí hạt nhân mới nước ngoài không có.

Tờ báo nhấn mạnh rằng, với vũ khí hạt nhân như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat và ngư lôi hạt nhân Poseidon, Nga có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bất kỳ đối thủ tiềm năng.

Hiện tại, cả Nga và Mỹ đều duy trì kho vũ khí hạt nhân nhỏ hơn đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, trong khi phần lớn cơ sở hạt nhân của Mỹ trở nên lỗi thời, thì Nga vẫn tiếp tục tăng cường hiện đại hóa các cơ sở hạt nhân của mình.

Mỹ hiện có khoảng 5.800 vũ khí hạt nhân, trong đó khoảng 3.800 vũ khí được coi là đang hoạt động. Đặc biệt, trong kho dự trữ của Mỹ chứa ít nhất 400 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman, đã đưa vào phục vụ từ năm 1970, có tầm hoạt động hơn 6.000 dặm và độ chính xác lên đến 800 feet.

Những tên lửa này có thể mang từ một đến ba đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có công suất tối đa là 475 kiloton, vì vậy công suất tối đa của mỗi tên lửa này là 1,425 megaton. Để so sánh, mỗi tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ có công suất gấp 95 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

Những tên lửa Minuteman của Mỹ có sức tấn công mạnh mẽ, nhưng ngay cả có mang theo ba đầu đạn mạnh nhất, công suất của những tên lửa này vẫn rất thấp so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga, đặc biệt là RS-28 Sarmat.

RS-28 là loại tên lửa được phát triển từ năm 2014. Tên lửa có tầm bắn 6.385 dặm và công suất của nó lên tới 50 megaton. Sarmat có công suất gấp 35 lần Minuteman III.

Không giống như tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, sau khi rời khỏi tàu ngầm, tàu ngầm hạt nhân không người lái này có thể tự động di chuyển về phía mục tiêu, tiêu diệt mục tiêu trong vòng bán kính hơn 8 nghìn km ở độ sâu hơn 1 nghìn km.

Các chuyên gia cho rằng, sức mạnh của Poseidon tương đương với RS-28, thậm chí có nguồn tin cho rằng, Poseidon mạnh hơn. Theo một số chuyên gia Nga, Status-6 có thể có công suất 100 megaton, mạnh gấp đôi so với vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được thử nghiệm.

Một khi Nga dùng các loại vũ khí này để tấn công kẻ thù, nó sẽ gây ra một vụ nổ rất lớn và kèm theo lượng phóng xạ khổng lồ. Vì vậy, có thể nói những loại vũ khí như Poseidon là vũ khí Ngày tận thế.

Ngoài ra, Nga còn có số lượng lớn tên lửa ICBM Topol, RS-24. Cùng với đó là những đầu đạn chiến thuật được tích hợp lên tên lửa Kalibr, Kh-101, hệ thống Iskander-M... Tất cả những vũ khí này tạo thành sức mạnh hạt nhân khủng khiếp không đối thủ nào dám mạo hiểm đối đầu.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ong-shoigu-noi-ro-hau-qua-khi-nato-de-dung-hat-nhan-3440980/

Tags: vũ khí nga  |  tấn công hạt nhân Nga  |  tiềm lực hạt nhân Nga