Peru ứng phó sự cố tràn dầu do tác động từ núi lửa Tonga

Thảm họa núi lửa tại Tonga gây ra sóng lớn tại nhiều bờ biển Thái Bình Dương và ảnh hưởng đến tàu chở dầu tại vùng biển Peru, gây ra sự cố tràn dầu nghiêm trọng.

(Ảnh: AP)

Dọc theo bờ biển tại Peru là xác của của các loài chim, cá dạt vào do hậu quả của sự cố tràn dầu sau vụ phun trào núi lửa ở Tonga. Chấn động từ vụ núi lửa phun trào ở Tonga đã gây ra những con sóng rất lớn tại khu vực biển ở Peru, khiến một tàu chở dầu bị rung lắc dữ dội và làm tràn một lượng dầu nhất định trong quá trình dỡ hàng. Ít nhất 2,5 km bờ biển và hai bãi biển ở miền Trung Peru phải hứng chịu sự cố tràn dầu này.

Ít nhất 2,5 km bờ biển và hai bãi biển ở miền Trung Peru phải hứng chịu sự cố tràn dầu. (Ảnh: AP)

Ông Pedro Spadaro, Thị trưởng Ventanilla, Peru chuia sẻ: 'Thật đau lòng khi thấy lũ chim và sư tử biển chết vì sự cố này. Chúng tôi cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực này để có thể nhận được hỗ trợ kịp thời cả về nhân lực lẫn thiết bị để xử lý vụ việc'.

Công tác dọn sạch hiện trường vẫn đang được tiếp tục triển khai. Bộ Môi trường Peru đang giám sát việc làm sạch khu vực biển xảy ra sự cố này. Trong khi đó, Cơ quan Đánh giá và thực thi vì môi trường (OEFA) đã mở một cuộc điều tra để xác định các trách nhiệm liên quan sự cố tràn dầu nói trên.

Vụ phun trào núi lửa ở Tonga đã gây ra sự cố tràn dầu ở Peru. (Ảnh: AP)

Trong báo cáo cập nhật chính thức đầu tiên về thảm họa kép núi lửa phun trào gây sóng thần, Văn phòng Thủ tướng Tonga xác nhận đã có 3 người thiệt mạng một số người bị thương. Trên đảo Mango, toàn bộ nhà cửa đã bị phá hủy hoàn toàn, trong khi trên đảo Fonoifua chỉ còn lại 2 ngôi nhà, còn đảo Namuka cũng chịu mức độ tàn phá trên quy mô lớn. Người dân ở các đảo trên đã được sơ tán sau khi núi lửa phun trào. Hải quân Tonga vẫn đang tiến hành vận chuyển nước uống, lương thực, lều cùng đội ngũ y tế tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo An Ngọc/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/peru-ung-pho-su-co-tran-dau-do-tac-dong-tu-nui-lua-tonga-20220119121354665.htm

Tags: chấn động núi lửa phun trào  |  núi lửa phun trào gây sóng thần  |  thảm họa kép núi lửa - sóng thần