Petrovietnam tìm kiếm triển vọng phát triển công nghiệp Hydro

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa tổ chức tọa đàm 'Xu hướng phát triển của Công nghiệp Hydro và triển vọng phát triển cho Petrovietnam', hướng đến nghiên cứu và đánh giá cơ hội trong việc phát triển lĩnh vực Hydro.

Theo Petrovietnam, chuyển dịch năng lượng bắt đầu diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, nhiều quốc gia và các tập đoàn năng lượng, dầu khí trên thế giới đã tích cực xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển Hydro với mục tiêu trở thành những quốc gia, doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành Công nghiệp Hydro trong tương lai.

Tại tọa đàm, Ban Chiến lược Petrovietnam có báo cáo về xu hướng phát triển của công nghiệp Hydro và chiến lược phát triển Hydro của các quốc gia, tập đoàn năng lượng, dầu khí trên thế giới, khu vực, đánh giá các thuận lợi, khó khăn cũng như cơ hội phát triển của Petrovietnam trong lĩnh vực năng lượng Hydro nói chung và Hydro 'xanh' nói riêng. Từ đó, Petrovietnam ghi nhận Hydro là nguồn nhiên liệu quan trọng cho các lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế như sản xuất công nghiệp, giao thông, dân dụng, sản xuất và tích trữ năng lượng. Đây cũng là nguyên/nhiên liệu cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam nói riêng. Trong tương lai Hydro 'xanh' có nhiều tiềm năng dần thay thế các nguồn nhiên, nguyên liệu hóa thạch để hình thành một nền kinh tế hydro trong tương lai không xa.

Ngoài các nguồn Hydro sản xuất từ các quá trình tổng hợp trong công nghiệp, Hydro còn được tìm thấy trong tự nhiên (dưới lòng đất) ở một số nơi trên thế giới và vấn đề tìm kiếm, thăm dò, khai thác Hydro tự nhiên đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học và các doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Ở Việt Nam, có nhiều khu vực có thể xuất hiện Hydro tự nhiên như các khu vực có nhiều hoạt động núi lửa, các bể trầm tích liên quan đến thành tạo than, các thành tạo móng granite...

Kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, ngành công nghiệp Hydro nói riêng hay nền kinh tế Hydro nói chung đang phát triển nhanh và trở nên hiện hữu trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho việc hình thành nền kinh tế hydro và các tập đoàn năng lượng, dầu khí trên thế giới bắt đầu triển khai phát triển Hydro 'xanh' sản xuất từ năng lượng tái tạo để chuẩn bị cho việc sản xuất thương mại sau năm 2030. Mặc dù lĩnh vực Hydro 'xanh' còn nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề giá thành sản xuất còn cao, tuy nhiên với tốc độ phát triển của năng lượng tái tạo trong thời gian vừa qua cùng với sự hoàn thiện công nghệ sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển của Hydro 'xanh' và có thể sản xuất quy mô thương mại từ sau năm 2030.

Để có sự chuẩn bị nhằm tiếp cận với với xu hướng phát triển ngành công nghiệp Hydro khi có điều kiện đồng thời báo cáo cơ quan quản lý chuyên ngành về triển vọng phát triển Hydro của Petrovietnam, Hoàng Quốc Vượng yêu cầu Petrovietnam cần kết hợp với các Viện nghiên cứu, các Bộ, Ngành liên quan để thúc đẩy việc phát triển ngành công nghiệp Hydro của Việt Nam.

Bằng Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ dài hạn, Petrovietnam tập trung công tác nghiên cứu ứng dụng, tiếp cận các công nghệ mới trong chuỗi sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng/ứng dụng Hydro để đón đầu và sẵn sàng tham gia sản xuất, kinh doanh Hydro khi thị trường có đủ điều kiện.

Petrovietnam đồng thời cần nghiên cứu xu thế phát triển Hydro 'xanh' trên cơ sở đặc thù chuyên ngành và các lợi thế sẵn có của hạ tầng Ngành Dầu khí Việt Nam, trong đó tập trung xác định có hay không các mỏ/vỉa Hydro tự nhiên; nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị Hydro, đặc biệt chuỗi Năng lượng tái tạo - Hydro - (i) Pin nhiên liệu (Fuel cell)/Sản xuất điện và (ii) sản xuất các sản phẩm hóa dầu (đạm, amoniac, methanol...).

Dựa trên kinh nghiệm trong thiết kế và chế tạo công trình biển đã tích lũy qua nhiều năm, Petrovietnam tập trung triển khai các dự án điện gió ngoài khơi nhằm tạo tiền đề để phát triển năng lượng Hydro trong đó cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể để đảm bảo đến năm 2030 Petrovietnam đạt sản lượng 1.400 MW điện gió ngoài khơi.

Theo Vũ Minh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/petrovietnam-tim-kiem-trien-vong-phat-trien-cong-nghiep-hydro-773005.html

Tags: PetroVietnam

netRADIO     netTV