Phần Lan sẽ quyết định về việc nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 12/5?

Ngày 1/5, tờ báo Iltalehti trích dẫn các nguồn tin của Chính phủ Phần Lan đưa tin, nước này sẽ quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 12/5.

Quốc kỳ Phần Lan bay phấp phới ở Helsinki. (Ảnh: Reuters)

Quyết định về việc gia nhập NATO sẽ được đưa ra vào ngày 1/5 với hai bước gồm Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto lần đầu tiên tuyên bố chấp thuận cho nước láng giềng Bắc Âu của Nga này tham gia liên minh quốc phòng phương Tây, sau đó là các nhóm nghị viện đồng ý đối với đơn đăng ký, tờ báo Iltalehti đưa tin.

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt Ukraine đã đẩy Phần Lan và Thụy Điển đến với quyết định về việc xin gia nhập NATO và từ bỏ niềm tin tồn tại trong nhiều thập kỷ qua rằng hòa bình được duy trì tốt nhất bằng cách duy trì trung lập, không công khai chọn bên nào.

Hãng tin Reuters đã không thể xác minh ngay các thông tin do tờ báo Iltalehti cung cấp.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp tại Nghị viện châu Âu ở Brussels, ngày 28/4/2022. (Ảnh: AP)

Theo hiến pháp Phần Lan, Tổng thống quyết định chính sách đối ngoại và an ninh của Phần Lan với sự hợp tác của Chính phủ nước này.

Quyết định này sẽ được xác nhận trong cuộc họp giữa Tổng thống và các Bộ trưởng chủ chốt của Chính phủ Phần Lan sau thông báo ban đầu của Tổng thống và Nghị viện, tờ báo đưa tin.

Nga, với có đường biên giới chung với Phần Lan dài 1.300 km (810 dặm) và có lịch sử xung đột từ trước năm 1945, đã cảnh báo rằng, Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh trong khu vực bờ biển Baltic của Kaliningrad nếu Phần Lan và Thụy Điển quyết định tham gia NATO.

Theo Quỳnh Chi (Theo US News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/phan-lan-se-quyet-dinh-ve-viec-nop-don-xin-gia-nhap-nato-vao-ngay-12-5-20220502162500192.htm

Tags: liên minh quốc phòng phương Tây  |  duy trì trung lập  |  triển khai vũ khí hạt nhân  |  triển khai tên lửa siêu thanh