Pháp, Đức ủng hộ thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nói 'cần tôn trọng nhau'

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Văn phòng Thủ tướng Đức thông báo, Thủ tướng Angela Merkel cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội nghị trực tuyến ba bên.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Trung Quốc ủng hộ thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc, vốn đang gặp trở ngại vì không nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở châu Âu. (Nguồn: THX)

Thông báo có đoạn: 'Họ đã thảo luận về thương mại quốc tế, bảo vệ khí hậu và đa dạng sinh học. Cuộc đối thoại cũng xoay quanh việc hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cung cấp vaccine toàn cầu, cùng các vấn đề quốc tế và khu vực'.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức khẳng định 'ủng hộ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 23 càng sớm càng tốt'.

Cùng ngày, kênh truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc cũng đưa tin về sự kiện. Theo đó, trong hội nghị, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng Trung Quốc và châu Âu sẽ mở rộng hợp tác để ứng phó hiệu quả hơn trước những thách thức toàn cầu.

Khẳng định 'thế giới cần sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác chân thành hơn bao giờ hết, thay vì nghi ngờ và những trò chơi có tổng bằng không', ông Tập Cận Bình đồng thời bày tỏ hy vọng EU-Trung Quốc có thể hợp tác trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hy vọng phía châu Âu có thể đóng một vai trò tích cực hơn trong các công việc quốc tế, đạt được sự độc lập chiến lược, cung cấp môi trường công bằng, minh bạch và bình đẳng cho các công ty Trung Quốc

Theo SCMP, các nhà lãnh đạo 3 nước đã bày tỏ ủng hộ thỏa thuận đầu tư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, vốn đang gặp trở ngại vì không nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở châu Âu.

Về phía Pháp, Phủ Tổng thống nước này nhấn mạnh, cần nối lại giao thông hàng không giữa châu Âu và Trung Quốc ngay khi có thể, trong bối cảnh các chiến dịch tiêm phòng Covid-19 đạt nhiều tiến bộ.

Ngoài ra. một nguồn tin từ Phủ Tổng thống Pháp tiết lộ, 3 nhà lãnh đạo đã kêu gọi các bên liên quan trong đàm phán hạt nhân Iran nắm bắt cơ hội để đạt được một thỏa thuận.

Theo nguồn tin trên, hội nghị trực tuyến diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ.

Theo (theo Reuters, SCMP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/phap-duc-ung-ho-thoa-thuan-dau-tu-eu-trung-quoc-ong-tap-can-binh-noi-can-ton-trong-nhau-150446.html

Tags: EU-Trung Quốc  |  Thủ tướng Đức  |  Chủ tịch Trung Quốc  |  tập cận bình  |  tổng thống Pháp  |  Trung Quốc