Pháp hối thúc Iran đưa ra quyết định cuối cùng về JCPOA

Pháp ngày 25/6 đã hối thúc Iran đưa ra quyết định cuối cùng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Azernews)

Pháp ngày 25/6 đã hối thúc Iran đưa ra quyết định cuối cùng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết: 'Chúng tôi đang chờ Chính phủ Iran đưa ra những quyết định cuối cùng - chắc chắn là rất khó khăn - cho phép kết thúc các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo).'

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cảnh báo Washington có thể sẽ từ bỏ ý định tham gia trở lại tuân thủ JCPOA nếu tiến trình đàm phán tại Vienna kéo dài dai dẳng mà không đạt được bước tiến. Ông nhấn mạnh: 'Sẽ đến lúc rất khó để trở lại tuân thủ các quy định của JCPOA.'

Sau khi nhậm chức tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden đã cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận JCPOA và Washington cho rằng Tehran cũng muốn như vậy. Các cuộc đàm phán đã được nối lại từ tháng 4 vừa qua tại Vienna, có sự tham gia của Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc - các bên còn lại trong JCPOA.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống Iran tuần trước, trong đó ông Ebrahim Raisi đắc cử, đã làm dấy lên câu hỏi liệu Tehran có thay đổi hay không. Mặc dù tháng 8 tới ông Raisi mới nhậm chức, nhưng ông đã công khai bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán hạt nhân hiện nay.

Lâu nay, Iran kiên quyết yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước và nước này sẽ quay trở lại thực hiện những cam kết đã đề trong thỏa thuận JCPOA. Từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình./.

Theo Phan An/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phap-hoi-thuc-iran-dua-ra-quyet-dinh-cuoi-cung-ve-jcpoa/722577.vnp

Tags: JCPOA  |  hối thúc  |  Iran  |  dầu mỏ  |  trừng phạt