Pháp tập trận hải quân với 'Bộ tứ'

Cuộc tập trận mang tên La Perouse sẽ bắt đầu vào ngày 5-4 và kéo dài 3 ngày tại vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương, với sự dẫn đầu của Pháp và sự tham gia của 'Bộ tứ' (nhóm Quad) gồm Ấn Độ, Úc, Nhật Bản và Mỹ.

'Cuộc tập trận sẽ tạo cơ hội để 5 nước có cùng khuynh hướng và lực lượng hải quân hiện đại này tăng cường hợp tác, mài giũa kỹ năng và thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng' - thông cáo của Đại sứ quán Pháp ở Ấn Độ tuần rồi nêu rõ. Đáng chú ý, cuộc tập trận diễn ra sau khi thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Quad được tổ chức trực tuyến hôm 12-3.

Pháp đưa 2 tàu chiến Tonnerre và Surcouf đến tập trận La Perouse. Hai tàu này thuộc nhóm tác chiến Jeanne d'Arc đã rời Pháp hồi tháng 2 để đến Ấn Độ - Thái Bình Dương trong 5 tháng. Về phía Úc có sự tham gia của 2 tàu HMA Ships Anzac (III) và Sirius - đang trong đợt triển khai 2 tháng ở Đông Bắc Ấn Độ Dương và Đông Nam Á.

Hai tàu chiến Tonnerre và Surcouf của Pháp thăm TP cảng Kochi ở Tây Nam Ấn Độ hồi cuối tháng 3 Ảnh: THEWEEK.IN

'Bộ tứ' từng tham gia cuộc tập trận chung Malabar vào tháng 11-2020. Nay với sự có mặt của Pháp, cuộc tập trận La Perouse chắc chắn sẽ được Trung Quốc theo dõi sát sao - theo chuyên gia N.C.Bipindra của Cổng thông tin Defence Capital (Ấn Độ).

Tạp chí Nikkei Asia (Nhật Bản) trích nhận định của ông Pankaj Jha, giáo sư về quốc phòng tại Trường ĐH O.P. Jindal Global (Ấn Độ), cho rằng mục đích lớn hơn của La Perouse là xây dựng 2 nhóm ở Ấn Độ Dương: một là cơ chế tam giác Pháp - Úc - Ấn Độ và một là nhóm Quad + Pháp. Trong khi đó, chuyên gia N.C. Bipindra dự đoán Quad có thể mở rộng cho các nước chung mối quan tâm về khu vực như Pháp và Anh.

Trước La Perouse, hải quân Ấn Độ và Mỹ đã tập trận ở phía Đông Ấn Độ Dương trong ngày 28 và 29-3. Phản ứng trước các cuộc tập trận này, xã luận của Thời báo Hoàn Cầu hồi tháng trước nói đây chỉ là 'những chiêu trò thu hút sự chú ý' và Quad 'là một nhóm lỏng lẻo ra đời dựa trên lợi ích tạm thời của các nước thành viên'. Dù vậy, bài báo cho rằng rõ ràng Quad 'nhắm vào Trung Quốc', do đó Trung Quốc phải chuẩn bị sẵn sàng.

Theo Hải Ngọc/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/phap-tap-tran-hai-quan-voi-bo-tu-20210403212651474.htm

Tags: Bộ Tứ  |  Pháp  |  tập trận hải quân  |  Ấn Độ - Thái Bình Dương  |  tàu chiến pháp  |  tàu chiến úc  |  Trung Quốc  |  nhóm quad