Sập chung cư ở Mỹ

Phát hiện âm thanh từ trong đống đổ nát của chung cư bị sập gần Miami (Mỹ)

Ít nhất một người đã thiệt mạng và 99 người vẫn đang bị mất tích trong vụ sập tòa nhà chung cư ở gần thành phố Miami Beach, bang Florida, Mỹ.

Tòa chung cư bị sập nhìn từ trên cao. (Ảnh: AP)

Giới chức địa phương cho biết, họ hy vọng rằng, âm thanh từ trong đống đổ nát có thể là của những người sống sót.

Các đội tìm kiếm cứu hộ đang đào bới bên dưới đống đổ nát của tòa nhà chung cư bị sập Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, bang Florida. Họ đã phát hiện ra âm thanh như tiếng đập trong ngày 24/6 (theo giờ địa phương), nhưng không có tiếng người.

Nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát của tòa nhà. (Ảnh: AP)

Chiến dịch tìm kiếm những người sống sót sau qua vụ sập nhà vào sáng sớm 24/6 đã diễn ra khẩn trương tại một công trình bãi đậu xe ngầm bên dưới một đống đổ nát ở phía Bắc thành phố Miami Beach, nơi tòa nhà 12 tầng sụp đổ.

Các đội tìm kiếm đang nỗ lực đào nhiều đường hầm từ bãi đậu xe ngầm này đến các tầng khác nhau trong tòa nhà và tìm kiếm ở các địa điểm, nơi có thể có người sống sót, lắp đặt camera tìm kiếm cũng như thiết bị quét sonar để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống. Trong quá trình này, các nhân viên cứu hộ phải đối mặt với nguy hiểm khi các mảnh tường, bê tông vỡ rơi xuống và ngọn lửa bùng lên.

Chó cứu hộ được điều động. (Ảnh: AP)

Người đứng đầu quận Miami-Dade thuộc bang Florida, bà Daniella Levine Cava, cho biết, đến chiều 24/6, 99 người vẫn chưa được tìm thấy. Theo các nhà chức trách địa phương, ít nhất một người đã thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà này, trong khi những người sống sót mô tả, tòa nhà như bị 'trúng tên lửa'. Với rất nhiều người hiện đang mất tích, người ta lo ngại, số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tăng lên.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết sau khi đến hiện trường vụ sập tòa nhà 12 tầng Champlain Towers South, các đội tìm kiếm và cứu hộ đã 'liên lạc' với một số người và hy vọng sẽ tiếp tục xác định được những người sống sót bị kẹt trong đống bê tông, sắt thép đổ nát.

Cư dân chờ đợi tin tức tại một trung tâm đoàn tụ gia đình sau vụ sập tòa nhà. (Ảnh: AP)

Được biết, tòa nhà chung cư Champlain Towers South là nơi ở của người dân từ khắp nơi trên thế giới đến tận hưởng cuộc sống bên bờ biển Đại Tây Dương ở miền Nam Florida, một số người ở trong một đêm, vài ngày, một số khác sống lâu dài. Có thể kể đến một số cư dân sống trong tòa này như cặp vợ chồng đến từ Argentina và cô con gái nhỏ của họ, một giáo viên đã nghỉ hưu ở Miami và vợ của ông, người Do Thái chính thống từ Nga, người Israel, em gái của đệ nhất phu nhân Paraguay, một số công dân khác đến từ Nam Mỹ.

Những người kể trên nằm trong số gần 100 nạn nhân vẫn mất tích vào sáng 25/6, một ngày sau khi tòa nhà 12 tầng sụp đổ vào đầu giờ sáng 24/6. Chỉ có một người được xác nhận là đã tử vong, nhưng giới chức địa phương lo ngại, con số người thiệt mạng có thể sẽ tăng mạnh. Bên cạnh đó, 11 trường hợp bị thương đã được báo cáo, 4 người trong số này hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Chăn đắp nằm vắt vẻo trên nền của căn hộ. (Ảnh: AP)

Tòa nhà Champlain Towers South được xây dựng vào năm 1981 ở thị trấn Surfside, vùng ngoại ô ở khu vực Tây Bắc Miami. Sau vụ sập nhà, người ta nhìn thấy những vật dụng, đồ đạc còn sót lại như minh chứng rằng, người dân đã từng sống, từng hiện hữu ở đây, gồm chiếc giường tầng của một trẻ em nằm bấp bênh trên tầng cao nhất, bị bẻ cong nhưng còn nguyên vẹn và có vẻ như sắp rơi xuống đống đổ nát, chăn đắp nằm vắt vẻo trên nền của căn hộ ở một tầng thấp hơn, ti vi, máy vi tính, ghế ngồi...

Đồ đạc, vật dụng còn sót lại sau vụ sập nhà. (Ảnh: AP)

Theo Quỳnh Chi (Theo NY Times, AP News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/phat-hien-am-thanh-tu-trong-dong-do-nat-cua-chung-cu-bi-sap-gan-miami-my-2021062512270678.htm

Tags: sập tòa nhà chung cư  |  tìm kiếm trong đống đổ nát  |  tìm kiếm người sống sót