Phát hiện giải pháp mới để cứu hành tinh khỏi hiện tượng nóng lên toàn cầu

Baoquocte.vn. Nên để phần lớn trữ lượng khoáng sản hiện nay nằm yên dưới lòng đất để nhân loại có cơ hội cứu hành tinh khỏi hiện tượng nóng lên toàn cầu. Đó là nội dung chiến lược đối phó với thảm họa được các nhà khoa học từ Đại học London (Anh) mô tả trong nghiên cứu vừa được công bố.

Các nhà khoa học Anh công bố họ đã tìm ra phương pháp mới để cứu hành tinh. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Hiện nay, khoảng 80% nguồn năng lượng trên thế giới được sản xuất từ nguyên liệu khoáng sản. Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi cần đặt ra giới hạn nghiêm ngặt đối với việc khai thác để tránh hậu quả thảm khốc của tình trạng nóng lên toàn cầu, đảm bảo giữ cho nhiệt độ không khí trung bình chỉ tăng ở mức 1,5 độ C.

Các nhà khoa học ước tính, nếu để nguyên không khai thác khoảng 60% trữ lượng dầu và khí đốt tự nhiên hiện tại cũng như 90% trữ lượng than đá, mức khai thác khoáng sản chỉ được phép tăng tới đỉnh trong thập niên tới - có nghĩa cần phải giảm 3% mỗi năm so với mức độ hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng những phát hiện trong báo cáo của họ có thể không chính xác tuyệt đối, bởi vì mô hình của họ không tính đến tốc độ phát triển và ứng dụng của các công nghệ khử carbon, cũng như những thay đổi tự nhiên trên bề mặt Trái đất.

Trong các nghiên cứu trước đó, Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng việc hành tinh bị ô nhiễm khí nhà kính sẽ dẫn đến những thảm họa thiên nhiên có sức phá hoại lớn.

Trong 50 năm qua, tần suất xuất hiện của chúng đã tăng gấp 5 lần, và nếu tình hình sinh thái trên thế giới không thay đổi, những thảm họa thiên nhiên đó sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên hơn và gây tác hại lớn hơn.

Theo (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/phat-hien-giai-phap-moi-de-cuu-hanh-tinh-khoi-hien-tuong-nong-len-toan-cau-158067.html

Tags: hiện tượng nóng lên toàn cầu  |  biến đổi khí hậu  |  Trái Đất  |  khoáng sản  |  Anh