Phát hiện nhẫn 'chống cảm giác nôn nao' khi say rượu từ thời cổ đại

Chiếc nhẫn vàng khảm đá thạch anh tím, được cho là có thể ngăn đau đầu sau khi uống rượu, được khai quật ở thành phố Yavne, gần địa điểm nhà máy rượu vang lớn nhất thời Byzantine (Đế quốc Đông La Mã).

(Nguồn: CNN)

Các nhà khảo cổ học ở Israel đã phát hiện người cổ đại sử dụng một biện pháp mới lạ để chống say rượu: Đó là nhẫn vàng khảm đá thạch anh tím.

Chiếc nhẫn được khai quật ở thành phố Yavne, gần địa điểm nhà máy rượu vang lớn nhất của thời Byzantine (Đế quốc Đông La mã), theo Cơ quan quản lý cổ vật Israel. Chiếc nhẫn chỉ cách nhà kho chứa amphorae - một loại chum cổ dùng để đựng rượu - khoảng 150m.

Trong thông cáo báo chí, các nhà khảo cổ học nói rằng người cổ có thể đã đeo nhẫn thạch anh tím để ngăn chặn tác hại của việc uống quá nhiều rượu.

'Những chiếc nhẫn vàng khảm đá thạch anh tím vốn được biết tới từ thời La Mã. Có thể chiếc nhẫn thuộc về tầng lớp tinh hoa sống tại thành phố vào đầu thế kỷ thứ III sau Công nguyên,' thông cáo nêu thêm.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn nói rằng thạch anh tím có liên kết với tôn giáo và được đề cập trong kinh thánh. Họ suy đoán chiếc nhẫn nặng 5,11 gram từng thuộc về một người giàu có.

'Việc đeo nhẫn gắn đá quý cho thấy địa vị và sự giàu có của chủ nhân,' một nhà khảo cổ nói thêm. 'Cả nam và nữ đều có thể đeo những chiếc nhẫn như vậy.'

Elie Haddad, người cũng tham gia quá trình khai quật, cho biết món đồ có thể thuộc về 'chủ sở hữu nhà máy rượu,' hoặc cũng có khả năng là của 'một du khách không may mắn đã đánh rơi chiếc nhẫn quý giá'./.

Theo Phương Linh (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phat-hien-nhan-chong-cam-giac-non-nao-khi-say-ruou-tu-thoi-co-dai/753333.vnp

Tags: Israel  |  Chiếc nhẫn vàng khảm đá thạch anh tím  |  Tác hại uống rượu  |  Nhà máy rượu vang  |  Đế quốc Đông La mã

netRADIO     netTV