Phiến quân thân Thổ nã tên lửa vào xe quân cảnh Nga

Khi tuần tra ở phía đông nam khu vực giảm leo thang Idlib, đoàn xe bọc thép của quân cảnh Nga bị các tay súng thân Thổ tấn công bằng tên lửa.

Thông tin về vụ tấn công được Chuẩn đô đốc Vyacheslav Sytnik, đại diện lực lượng Nga tại Syria cho biết, vụ tấn công diễn ra lúc 15h45 ngày 29/12 (giờ địa phương) ở khu vực định cư Trumba khiến 3 binh sĩ Nga bị thương.

'Đoàn xe bọc thép BTR-82A của quân cảnh Nga bị tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển từ khu vực do các tay súng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu và không bị đe dọa đến tính mạng', ông Vyacheslav Sytnik cho biết.

Hình ảnh một vụ quân cảnh Nga bị tấn công tại Idlib.

Vị đô đốc này cho biết thêm, hiện lực lượng Nga và Syria đang khẩn trương điều tra xem lực lượng nào đã thực hiện vụ tấn công. Nhưng nhiều khả năng các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là thủ phạm bởi tại khu vực này, không có nhóm vũ trang nào khác ngoài lực lượng thân Thổ.

Nếu thông tin này chính xác thì đây là lần thứ 2 kể từ hôm 20/12, quân cảnh Nga bị tấn công khi làm nhiệm vụ tại Idlib. Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đoàn xe quân cảnh Nga xuất phát từ thị trấn Ain Issa ở phía bắc Raqqa, có nhiệm vụ hộ tống một đoàn xe dân sự dọc theo đường cao tốc M4.

'Khi đang di chuyển trên cung đường này thì đoàn xe Nga bị các tay súng thuộc nhóm thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn dùng súng máy tấn công. Lập tức lực lượng Nga đã triển chiến đấu đáp trả', SOHR cho biết trong một báo cáo.

Những vụ tấn công xảy ra sau cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhằm vào khu vực Ain Issa. Cuộc tấn công vi phạm hai thỏa thuận ngừng bắn riêng biệt mà Ankara đã ký với Mỹ và Nga, là một thất bại.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giữ vững các vị trí của họ xung quanh thị trấn Ain Issa khi họ bị tấn công bằng hỏa lực dày đặc từ phiến quân và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Đường cao tốc M4 nối Raqqa với al-Hasakah và Aleppo.

Sáu tháng trước, đường cao tốc đã được Quân cảnh Nga mở lại. Tuy nhiên sau đó đã bị đóng lại do bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào Ain Issa. Được biết, ngay trước khi diễn ra vụ tấn công vào xe quân cảnh Nga, lực lượng Nga đã quyết định chuyển quân tới Ain Issa.

Quyết định được thực hiện bất chấp cảnh báo rằng các binh sĩ Nga và các trạm quan sát của Lực lượng vũ trang Nga nằm trên lãnh thổ thành phố Ain Issa đang là mục tiêu của đợt tấn công mới từ phiến quân.

Trong một số hình ảnh do hãng thông tấn North Press Agency của Syria công bố cho thấy xe bọc thép, xe chở quân bọc thép, xe tải quân đội,... đang được Nga vận chuyển tới Ain Issa.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết quân đội Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình từ trên không, sử dụng máy bay trinh sát và máy bay không người lái của nó, cho thấy sự sẵn sàng của Nga trong việc can thiệp vào cuộc tấn công sắp tới của các chiến binh.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến Ain Issa, lực lượng SDF đã đồng ý bàn giao thị trấn chiến lược Ain Issa cho quân đội Ả Rập Syria (SAA) và quân đội Nga trong những ngày tới đây.

Thông tin này xuất hiện khi Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công lớn vào thị trấn chiến lược này.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phien-quan-than-tho-na-ten-lua-vao-xe-quan-canh-nga-3425183/

Tags: quân cảnh Nga  |  phiến quân  |  xe BTR-82A