Philippines: Tổng thống Duterte sẽ rút khỏi chính trường, mở đường cho con gái tranh cử

Baoquocte.vn. Quyết định của Tổng thống Duterte có khả năng mở đường cho con gái ông tham gia tranh cử vào cơ quan điều hành cao nhất đất nước này.

Philippines: Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ rút khỏi chính trường. (Nguồn: AP)

Ngày 2/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẽ không ra tranh cử vị trí phó tổng thống vào năm 2022 và sẽ rút khỏi chính trường, có khả năng mở đường cho con gái ông tham gia tranh cử vào cơ quan điều hành cao nhất đất nước này.

Ông Duterte nói: 'Đa số cảm nhận của người dân Philippines là tôi không đủ tư cách, sẽ là vi hiến nếu lách luật và tinh thần của hiến pháp' để ra tranh cử chức phó tổng thống.

Ông nhấn mạnh: 'Hôm nay tôi tuyên bố từ giã chính trường'.

Ông Rodrigo Duterte trở thành Tổng thống Phillipines từ năm 2016. Ông từng cho biết muốn nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ này.

Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin, Tổng thống Duterte cân nhắc lời kêu gọi từ đảng PDP-Laban về việc tranh cử chức Phó Tổng thống để duy trì chương trình lãnh đạo của ông.

Theo Hiến pháp năm 1987 của Philippines, nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm. Hai cựu Tổng thống Philippines là Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo từng tranh cử thành công chức vụ thấp hơn sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, họ chưa từng tranh cử chức Phó Tổng thống.

Theo luật của Philippines, chức Phó Tổng thống được bầu cử riêng biệt. Những nhân vật giữ chức vụ này có thể trở thành Tổng thống trong trường hợp người đứng đầu tử vong hoặc không đủ tư cách.

Hồi đầu năm nay, bà Duterte-Carpio, là con gái ông Duterte và hiện kế nhiệm ông làm Thị trưởng Davao, đã đứng đầu trong một khảo sát dư luận, trong đó yêu cầu người dân Philippines lựa chọn một ứng cử viên yêu thích từ danh sách các đối thủ có khả năng tham gia cuộc chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022.

Theo (theo AFP, DW)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/philippines-tong-thong-duterte-se-rut-khoi-chinh-truong-mo-duo-ng-cho-con-ga-i-tranh-cu-160432.html

Tags: tổng thống duterte  |  Tổng thống Philippines  |  tranh cử Phó Tổng thống  |  Philippines