Phim Người Dơi bị đánh giá dở nhất mọi thời đại

Sau 25 năm, 'Batman & Robin' do George Clooney đóng chính vẫn bị xem là tác phẩm dở nhất về hiệp sĩ bóng đêm. Sau thành công của 'The Batman', tác phẩm tiếp tục bị mang ra bàn tán.

Là người hâm mộ Batman từ nhỏ, Uslan muốn đưa hình ảnh nghiêm túc của Người Dơi lên màn ảnh rộng. Kết quả là Batman (1989) của Tim Burton với sự tham gia của Michael Keaton trong vai Hiệp sĩ bóng đêm và Jack Nicholson trong vai Joker kiếm được gần 500 triệu USD.

Từ đó, Batman không chỉ là bộ phim mà còn là biểu tượng văn hóa. Đến khi Batman Returns (1992), Batman Forever (1995) ra rạp, nhượng quyền thương mại trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Sau 25 năm, 'Batman & Robin' do George Clooney đóng chính vẫn bị xem là tác phẩm dở nhất về hiệp sĩ bóng đêm.

Batman Forever là bộ phim có doanh thu cao nhất phòng vé Mỹ năm 1995. Thời điểm đó, Người Dơi là ngành công nghiệp tỷ USD và là thương hiệu siêu anh hùng thành công nhất.

Điều đó thúc đẩy cho sự ra đời của Batman & Robin. Đạo diễn Joel Schumacher nhớ lại rằng họ đã có cuộc thảo luận nghiêm túc về phim. Tuy nhiên, Val Kilmer quyết định không trở lại thương hiệu sau Batman Forever. Schumacher nói rằng Kilmer đã bỏ vai vào phút cuối.

Điều đó dẫn đến dàn cast chính thức của Batman & Robin là George Clooney (Batman), Chris O'Donnell (Robin) và Alicia Silverstone (Batgirl). Phim cũng có sự tham gia của hai ngôi sao đình đám thời điểm đó là Kẻ hủy diệt Arnold Schwarzenegger (Freeze) và Uma Thurman - ngôi sao của Pulp Fiction.

Nhà sản xuất Uslan nói ông không can thiệp vào việc tuyển chọn vai diễn, bao gồm Clooney và Schwarzenegger. Mọi thứ đều thuộc về đạo diễn Schumacher.

Trước khi phim bấm máy, đạo diễn Schumacher nói với dàn diễn viên: 'Mọi người hãy nhớ, Batman là nhân vật bước ra từ truyện tranh'. Cuối cùng, việc thể hiện hình ảnh Người Dơi phiên bản live action của Schumacher đã trở thành 'nồi lẩu thập cẩm'.

'Joel Schumacher lớn lên với truyện tranh và thực sự muốn thể hiện điều đó trên màn ảnh. Thật không may, ông cố làm hài lòng quá nhiều người, từ các công ty đồ chơi, nhà hàng thức ăn nhanh, nhà sản xuất quần áo và trò chơi điện tử. Điều đó không có lợi cho kịch bản tuyệt vời', Andrew Farago, chuyên gia bảo tàng hoạt hình tại Mỹ, nói.

Nhà sản xuất Uslan đồng ý điều này. Ông cho rằng Joel Schumacher nhiệt tình quá mức và tự làm theo ý mình. Thời điểm đó, các xưởng phim thương mại hóa thành tập đoàn, việc chiều ý nhiều người khiến bộ phim thất bại.

Batman & Robin được công chiếu lần đầu vào tháng 6/1997. Bộ phim chịu sự lạnh nhạt từ các nhà phê bình. The Observer cho rằng đây là sự thất bại lớn nhất trong sự nghiệp của Clooney. Trong khi đó, Empire giáng đòn vào Schumacher: 'Hy vọng anh ấy không bao giờ nhúng tay vào thương hiệu nữa'.

Đối với những người đam mê truyện tranh, họ xem Batman & Robin là sự sỉ nhục. Bộ phim dở đến mức George Clooney nhiều lần lên tiếng xin lỗi. 'Tôi thực sự nghĩ rằng bản thân đã làm hỏng nhượng quyền thương mại', Clooney nói với Variety.

Bất chấp việc bị chê bai về kịch bản, Batman & Robin không hoàn toàn là thảm họa. Bằng chứng là bộ phim làm tốt về mặt thương mại. 'Mọi người đã mua ngũ cốc Batman và mặc áo phông Batman vào mùa hè năm đó', Farago nói về sự phổ biến của hình ảnh Người Dơi.

Batman & Robin có kinh phí 125 triệu USD, con số không hề nhỏ vào cuối những năm 1990. Clooney cũng cho rằng đây là việc lãng phí tiền bạc, đặc biệt là trong khâu thiết kế trang phục, bối cảnh.

Bộ đồ của Mr Freeze (Schwarzenegger đóng) có giá hơn 1 triệu USD với 2.4000 đèn LED gắn trên người. Thời điểm quay phim, acid từ một ống ngậm đèn LED bị chảy vào miệng của nam diễn viên. Ông cho biết đây là trải nghiệm đáng quên nhất trong sự nghiệp.

Thời điểm đó, Schwarzenegger phải giữ bí mật về bộ trang phục. 'Tôi phải đi bộ từ địa điểm này đến địa điểm khác trong bộ đồ nặng nề, ê-kíp thì đi xung quanh và che tôi bằng bìa carton', nam diễn viên nói với Entertainment Weekly.

Những bức ảnh của Schwarzenegger trong bộ đồ Freeze được chào bán với giá 10.000 USD cho các công ty báo chí. Việc được báo chí và người hâm mộ quan tâm quá mức khiến nhà làm phim thắt chặt an ninh, đuổi các nhiếp ảnh gia rình rập tại phim trường.

Đến khi phim ra rạp, phim chỉ đạt doanh thu 238,3 triệu USD, thấp hơn Batman Forever gần 100 triệu USD. Phần phim tiếp theo của Schumacher (nhiều khả năng Madonna đóng vai Harley Quinn) sau đó bị loại bỏ bởi những phản hồi tiêu cực.

'Tôi biết trước Batman & Robin sẽ thất bại. Lần tới, họ phải làm những điều chúng tôi yêu cầu. Nếu muốn trở lại, Batman phải đen tối và nghiêm túc', Uslan nói với Independent.

Những năm cuối thế kỷ 20, các bộ phim về X-Men và Spider-Man vẫn chưa ra mắt. Việc Batman được chú ý và sản xuất hàng loạt là điều dễ hiểu. Nhưng sau sự thất bại của Batman & Robin, thương hiệu phải xếp xó tận 8 năm. Đến khi Warner Bros. có sự thay đổi về nhân sự, mọi thứ đã thay đổi.

Tạo hình lòe loẹt của Arnold Schwarzenegger và Uma Thurman trong Batman & Robin. Ảnh: Shutterstock.

'Có sự thay đổi quản lý tại Warner Bros.. Cuộc gọi đầu tiên tôi nhận được là họ yêu cầu tôi khởi động lại phim về Batman. Họ muốn loạt phim phải thật đen tối và nghiêm túc', Michael E Uslan nói.

Năm 2005, sau 8 năm bị xếp xó, Christopher Nolan đã tái định nghĩa các bộ phim về siêu anh hùng với Batman Begins (2005). Sự thành công của tác phẩm về hiệp sĩ bóng đêm tại thành phố Gotham khiến Người Dơi trở lại mạnh mẽ.

Trong thời gian 7 năm (2005-2012), Christopher Nolan làm dịu cơn khát về Người Dơi của khán giả. Đạo diễn đã đi theo hướng tiếp cận tốt nhất có thể về nhân vật.

Việc thành công của bộ ba Người Dơi của Christopher Nolan, gần đây là doanh thu 715 triệu USD toàn cầu của The Batman (đạo diễn Matt Reeves) khiến Batman & Robin tiếp tục bị chế giễu là một trong những bộ phim dở nhất của nhượng quyền thương mại.

Trước đó, Schumacher gọi thất bại của bộ phim là một sự bê bối. 'Tôi bị chỉ trích như thể mình đã giết người hay làm gì đó kinh khủng', ông nói. Trong khi đó, Clooney dán hình ảnh Người Dơi của mình trên phòng làm việc. Ông nói rằng đó là lời cảnh giác để bản thân không phạm sai lầm tương tự.

Theo Xuân Lan/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/phim-nguoi-doi-bi-danh-gia-do-nhat-moi-thoi-dai-205967.html

Tags: Văn ho&225; - giải tr&237;