Phụ nữ sau khi tháo vòng ở tuổi 40 có được uống thuốc tránh thai để tránh thai không?

Đối với các cặp vợ chồng, nhiều phụ nữ có thể chọn đến bệnh viện để đặt vòng tránh thai nếu họ không có kế hoạch tiếp tục sinh con. Đây là biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài, an toàn.

Tuy nhiên, biện pháp tránh thai của vòng tránh thai không có hiệu quả vĩnh viễn mà phải lấy ra kịp thời sau một thời gian nhất định.

Một số chị em chọn cách tháo vòng tránh thai khi khoảng 40 tuổi, vì thời điểm này có thể đã gần đến thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, chị em vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn sau 40 tuổi nên trong trường hợp này, một số người sẽ lựa chọn uống thuốc tránh thai. Vậy phương pháp này có khả thi không?

Phụ nữ sau 40 tuổi có nên uống thuốc tránh thai không? (Ảnh minh họa)

Nói chung, thành phần chính của thuốc tránh thai là estrogen và progesterone, đối với phụ nữ trung niên bước qua tuổi 40, do lúc này họ chuẩn bị bước vào thời kỳ mãn kinh nên estrogen trong cơ thể sẽ có những biến động lớn. Nếu bạn uống thuốc tránh thai thường xuyên vào thời điểm này sẽ làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể, dễ gây ra tình trạng rối loạn bài tiết nội tiết tố trong cơ thể.

(Ảnh minh họa)

Và nếu bạn uống thuốc tránh thai quanh năm, lượng estrogen trong cơ thể ngày càng nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, có thể gây kinh nguyệt không đều, căng tức ngực, ngoài ra còn có thể gây ra u xơ tử cung, nội mạc tử cung và ung thư cổ tử cung.

(Ảnh minh họa)

Đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp là thứ càng không nên sử dụng đối với phụ nữ ngoài 40. Đó là do liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn hẳn so với các loại thuốc tránh thai thông thường, một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng cao thậm chí bằng uống tương đương 6 viên thuốc tránh thai thông thường, vì vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên trong thời gian ngắn rất dễ khiến cơ thể bị rối loạn bài tiết nội tiết tố nữ.

(Ảnh minh họa)

Các chuyên gia về sức khỏe cũng khuyên rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng được cho mọi đối tượng phụ nữ như phụ nữ có thai, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân ung thư vú, phụ nữ đang cho con bú. Đặc biệt đối với những phụ nữ ngoài 40 tuổi, do lúc này chức năng của tử cung và buồng trứng đã ở giai đoạn suy giảm dần nên nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai rất dễ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, thậm chí là vô kinh.

Nhìn chung, nếu phụ nữ bỏ vòng tránh thai sau 40 tuổi thì không nên sử dụng thuốc tránh thai để tránh thai, bạn có thể cân nhắc lựa chọn biện pháp an toàn và lành mạnh hơn như bao cao su.

Theo Nguyễn Giang/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/phu-nu-sau-khi-thao-vong-o-tuoi-40-co-duoc-uong-thuoc-tranh-thai-de-tranh-thai-khong-121310.html

Tags: thuốc tránh thai  |  phụ nữ u40  |  chăm sóc sức khỏe đúng cách