Phương Tây cố gây sức ép trước cuộc gặp Putin- Biden

Trước cuộc gặp Putin- Biden, Phương Tây đang cố gắng gây sức ép với Nga để khiến nước này mất lợi thế trong cuộc gặp giữa hai Tổng thống.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Viacheslav Volodin mới đây đã đưa ra các bình luận đầy bức xúc về hành động của phương Tây đối với Nga thời gian qua.

Hai ông Biden và Putin sẽ gặp nhau vào giữa tháng 6.

Ông Volodin cáo buộc Nghị viện châu Âu đang theo đuổi 'chương trình nghị sự đối đầu' trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh.

Ông cũng cho rằng, các quan chức EU đang cố gắng 'ghi điểm chính trị' liên quan đến các chủ đề chính sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng tới.

'Nghị viện châu Âu và Chủ tịch David Sassoli đang cố gắng ghi điểm chính trị trước cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga và Mỹ. Trên thực tế, Nghị viện châu Âu đang áp đặt một chương trình nghị sự đối đầu với ông Biden trước cuộc gặp của ông ấy với ông Putin. Nó rõ ràng là nhằm gây áp lực, tạo bối cảnh tiêu cực cho hội nghị thượng đỉnh - trong nỗ lực nhằm áp đặt các quan điểm chính trị lên các chủ đề có thể được hai Tổng thống Nga-Mỹ thảo luận' - ông Vyacheslav Volodin tuyên bố.

Tổng thống Nga và ông Biden dự kiến sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên tại Geneva vào ngày 16/6.

Trước thềm cuộc gặp tại Thụy Sĩ, Nhà Trắng cho biết ông Biden và ông Putin sẽ thảo luận về một loạt vấn đề với mục tiêu khôi phục 'khả năng dự đoán và sự ổn định' trong mối quan hệ song phương.

Nord Stream-2 được cho không phải là một trong những nội dung của cuộc trao đổi.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Volodin cho rằng, Ukraine, các nước Baltic, CH Czech và Georgia cần xin lỗi Nga về những đòi hỏi của họ và ngừng đổ lỗi các vấn đề cho Nga.

Trên kênh Telegram, ông Volodin cho hay, loạt nước trên đã yêu cầu Moscow bồi thường cho hàng loạt vấn đề như vụ Dòng chảy phương Bắc 2, vụ nổ kho đạn Vrbetica, thậm chí cho cả thời kỳ Xô Viết.

Theo ông Volodin, các quốc gia trên đang tỏ thái độ không thiện cảm với Nga, lưu ý rằng, Moscow đã nhận trách nhiệm trả các khoản nợ của Liên Xô sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ông nhấn mạnh: 'Hãy biết ơn: các công dân Nga đã không đòi hỏi các bạn những gì họ đã cho các bạn. Bằng cách tạo ra việc làm, đầu tư tiềm lực và kinh phí cho sự phát triển của các nước, chúng tôi đã bảo vệ các bạn khỏi những thách thức và mối đe dọa từ bên ngoài'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phuong-tay-co-gay-suc-ep-truoc-cuoc-gap-putin-biden-3433161/

Tags: cuộc gặp Putin-Biden  |  tổng thống putin  |  Quan hệ Nga-Mỹ  |  Nga- phương Tây