Phương pháp xạ trị chiếm khoảng 50% trong điều trị bệnh ung thư

Ngày 27-11, Bệnh viện K và Hội Ung thư Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo quốc gia 'Tiến bộ trong xạ trị ung thư'.

PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K phát biểu tại hội thảo.

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ, mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình, sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng.

Xạ trị là một trong ba phương pháp điều trị kinh điển (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị) ngày càng tỏ rõ tầm quan trọng không thể thiếu trong điều trị bệnh ung thư. Ưu thế của xạ trị là gần như không có chống chỉ định và có thể áp dụng cho mọi giai đoạn bệnh, kể cả với mục đích điều trị triệt căn đến điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho ung thư giai đoạn cuối. Hiện tại theo ước tính trong điều trị ung thư nói chung, xạ trị đóng góp khoảng 50%.

PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ 'Đây là hội thảo quốc gia đầu tiên về chuyên ngành xạ trị nhằm kết nối cán bộ y tế làm công tác xạ trị trong cả nước và các chuyên gia quốc tế về hội tụ nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cũng như cùng nhau cập nhật những kiến thức mới nhất về xạ trị của thế giới với hy vọng góp phần thúc đẩy trình độ chuyên môn, tạo sự đoàn kết, tìm tiếng nói chung cho chuyên ngành xạ trị ung thư để đóng góp phần nhiều hơn nữa trong công tác phòng chống ung thư'.

Theo GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, hiện cả nước đã có 42 khoa, trung tâm có thiết bị xạ trị với tổng số 75 máy xạ trị gia tốc các thế hệ. Một số trung tâm lớn có thể triển khai các kỹ thuật xạ trị hiện đại như: Xạ trị theo hình khối u (3D-CRT); xạ trị điều biến liều (IMRT); xạ trị hướng dẫn ảnh (IGRT); xạ trị điều biến theo thể tích hình cung (VMAT); xạ trị có kiểm soát theo nhịp thở (ABC), Gamma knife …

Việc triển khai phối hợp điều trị đa phương thức nhất là hóa xạ trị kết hợp trong nhiều loại bệnh ung thư với mục đích bảo tồn cơ quan, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh, đồng thời tăng kiểm soát bệnh cũng như thời gian sống thêm sau điều trị

Hội thảo nhấn mạnh nội dung các chuyên đề về cập nhật những tiến bộ về xạ trị ung thư, hóa xạ trị đồng thời, kiểm soát chất lượng công tác xạ trị, triển vọng và định hướng phát triển chuyên ngành xạ trị trong tương lai.

Trước đó trong khuôn khổ các chương trình Hội thảo, ngày 26-11, bệnh viện đã tổ chức các chương trình đào tạo liên tục theo các chuyên đề: 'Thực hành lập kế hoạch xạ trị Monaco dành cho bác sĩ xạ trị' về xạ trị ung thư vòm và ung thư hạ họng thanh quản; Quy trình và nguyên tắc lập kế hoạch xạ trị u nguyên bào thần kinh đệm đa hình. Chuyên đề tiếp theo 'Thực hành lập kế hoạch xạ trên hệ thống Monaco cho kỹ thuật viên và kỹ sư vật lý'.

Sau chương trình khai mạc, Bệnh viện K sẽ tổ chức ba phiên: Điều trị ung thư đầu cổ và hệ thần kinh trung ương; Phiên tổng hợp; Điều trị ung thư đầu cổ và ung thư trẻ em.

Theo HẢI NGÔ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/phuong-phap-xa-tri-chiem-khoang-50-trong-dieu-tri-benh-ung-thu-625960/

Tags: TS Lê Văn Quảng  |  Theo GS  |  TS Trần Văn Thuấn  |  3D CRT  |  Ngày 27 11  |  Hội Ung  |  Việt Nam