Quân cảnh Nga tiến vào Al-Qamyshly đang do người Kurd kiểm soát

Một diễn biến mới đã xảy ra trên chiến trường Syria giúp người Nga củng cố thêm vị trí tại địa bàn chiến lược phía Đông Bắc Cộng hòa Ả Rập.

Tại miền Bắc Syria, trong khu vực Al-Qamyshly, các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn giữa đơn vị người Kurd có tên Asayish và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) - bao gồm Lữ đoàn Baath cùng với các dân quân bộ lạc ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Được biết Asayish là cơ quan an ninh nội bộ của Lực lượng Dân chủ Syria người Kurd (SDF) do Mỹ ủng hộ, họ có đội hình vũ trang riêng với nhiều tay súng tinh nhuệ và trang bị khá đầy đủ.

Trước diễn biến phức tạp nói trên, Quân cảnh Nga - lực lượng có vị thế rất quan trọng tại địa bàn chiến lược này đã tìm cách đưa các bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán.

Cần nhắc lại đó là tình hình trở nên trầm trọng hơn vào ngày 20 tháng 4, sau khi những lực lượng đối lập cáo buộc lẫn nhau là nguyên nhân gây ra căng thẳng, dẫn tới việc xung đột bùng phát giữa NDF và Asayish.

Sang đến ngày 22 tháng 4, xung đột đã được dập tắt, nhưng tình trạng trên chỉ kéo dài trong vỏn vẹn một ngày, sau đó giao tranh ác liệt lại bùng phát. Rạng sáng ngày 24 tháng 4, lực lượng vũ trang người Kurd vốn kiểm soát 90% khu vực al-Tai đã đẩy quân ủng hộ Tổng thống al-Assad trở lại khu vực sân bay.

Trực thăng vũ trang yểm trợ Quân cảnh Nga tiến vào khu vực Al-Qamyshly do người Kurd kiểm soát

Tuy nhiên Quân cảnh Nga đã tiến thẳng vào khu vực do người Kurd chiếm đóng. Theo các báo cáo, một đoàn xe lớn gồm nhiều thiết bị quân sự của Nga đã đi qua trạm kiểm soát và xâm nhập điểm nóng đang do các tay súng Asayish kiểm soát.

Nhờ được trực thăng chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cung cấp yểm trợ từ trên cao mà hoạt động chuyển quân diễn ra tương đối thuận lợi.

Các sĩ quan cảnh sát quân sự Nga đã có mặt tại al-Qamyshly, và có lẽ bao gồm cả lực lượng đặc biệt, quân nhân Nga đã nhanh chóng kiểm soát tình hình.

Cho đến nay không có thông tin nào về việc rút lui của các biệt đội người Kurd ở Asayish, nhưng Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria đã thông báo về một sự thỏa hiệp giữa các bên nhằm duy trì tình trạng hòa bình dù rất mong manh.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-canh-nga-tien-vao-al-qamyshly-dang-do-nguoi-kurd-kiem-soat-3431236/

Tags: quân cảnh Nga  |  Lực lượng Asayish