Quan chức cấp cao Trung Quốc 'vừa đấm vừa xoa' chính quyền TT Biden

Quan chức cấp cao Trung Quốc bày tỏ hy vọng hàn gắn quan hệ với Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington dừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Bắc Kinh.

Hôm nay (2/2), quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh và Washington đưa mối quan hệ hai nước về con đường mang tính xây dựng và đoán trước được. Quan chức Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Mỹ nên dừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc liên quan tới các vấn đề như Hong Kong và Tây Tạng.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, đây là tuyên bố của ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Dương trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc nói về mối quan hệ Mỹ - Trung, kể từ khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào ngày 20/1.

Dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ - Trung bị rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Theo đó, hai nước bất đồng trên nhiều vấn đề từ thương mại cho tới công nghệ, Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và Biển Đông.

Dù tái khẳng định Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị trí của Mỹ trên thế giới, ông Dương nhấn mạnh không có lực lượng nào có thể kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

'Mỹ nên dừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong, Tây Tạng, Tân Cương và các vấn đề liên quan tới chủ quyền và quyền hợp nhất lãnh thổ của Trung Quốc', ông Dương cho biết đây chính là những vấn đề liên quan tới các lợi ích cốt lõi và danh tiếng quốc gia của Trung Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia các mối quan hệ Mỹ - Trung diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh vào ngày 2/2, ông Dương cho hay Trung Quốc chưa bao giờ can thiệp vào chuyện nội bộ của Mỹ bao gồm bầu cử.

Ông Dương cũng hối thúc chính quyền của tân Tổng thống Biden không nên lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia trong lĩnh vực thương mại.

'Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ hợp tác với Trung quốc để duy trì quan hệ theo con đường đúng đắn', ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, Trung Quốc hiện sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đưa quan hệ hai nước đi theo con đường 'không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi'.

Cụm từ 'hợp tác' đã được ông Dương nhắc tới 24 lần trong bài phát biểu tại diễn đàn vào hôm nay. Ông Dương còn cho biết các công ty Mỹ có thể kiếm được 22 ngàn tỷ USD nhờ xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trong 10 năm tới.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/trung-quoc-vua-dam-vua-xoa-tong-thong-biden-276432.html

Tags: Joe Biden  |  Biển Đông  |  bầu cử Mỹ  |  Trung Quốc