Quân đội Mỹ ngăn chặn âm mưu đánh bom tại Kabul

Hôm Chủ nhật, quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái đánh chặn một chiếc ô tô đang chở theo các phần tử khủng bố IS có ý định đánh bom tự sát tại khu vực sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Một quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công ngày 29/8 do một máy bay không người lái được triển khai từ ngoài Afghanistan.

Theo quan chức này, các tiếng nổ sau khi mục tiêu trúng đạn cho thấy đối tượng đã mang theo một lượng lớn vật liệu nổ.

Đại úy Bill Urban - phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết cuộc không kích là hành động 'tự vệ'.

'Chúng tôi tự tin rằng mình đã đạt được mục tiêu thành công', ông Urban nói.

Trước đó, cùng ngày, người ta cũng nghe thấy tiếng nổ lớn tại thủ đô Kabul, được cho là rocket bắn nhằm vào sân bay Kabul, nơi Mỹ đang triển khai các chuyến bay sơ tán.

Theo các nhân chứng, rocket rơi xuống khu dân cư đông đúc Khwaja Bughra ở quận 15, phía Tây của sân bay quốc tế Hamid Kazai vào lúc 16 giờ 55 phút giờ địa phương, và có thể có thương vong. Từ khu vực này có cột khói đen bốc lên cao. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ khẩn trương sơ tán khoảng 300 công dân còn lại ở Afghanistan trước hạn chót rút quân vào ngày 31/8.

'Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong một nhiệm vụ vốn đã cực kỳ nguy hiểm trong vài ngày qua', Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.

Đây là lần thứ hai quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử của tổ chức khủng bố IS kể từ sau khi một vụ nổ bom xảy ra tại cổng sân bay Hamid Karzai hôm thứ Năm, khiến 13 binh sĩ Mỹ và hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Phía Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công đầu tiên đã giết chết 2 kẻ thành viên cấp cao của chi nhánh IS tại Afghanistan và làm bị thương một dân thường.

Huy Vũ

Theo Theo Reuters,AP/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/quan-doi-my-ngan-chan-am-muu-danh-bom-tai-kabul-post111858.html

Tags: Bill Urban  |  Bộ Chỉ  |  Khwaja Bughra  |  Hamid Kazai  |  Joe Biden  |  Antony Blinken  |  Hamid Karzai  |  Phía Lầu Năm Góc  |  Huy Vũ