Căng thẳng Nga - Ukraine

Quân đội Nga vây chặt thành phố chiến lược Severodonetsk

Thành phố chiến lược Severodonetsk ở Donbass hiện chỉ còn lối thoát duy nhất là một cây cầu, nhưng cũng nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của lực lượng Nga.

Interfax cuối ngày 25/5 dẫn lời một đại diện thuộc lực lượng quân sự nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng được Nga công nhận ở tỉnh Lugansk, vùng Donbass miền Đông Ukraine, tuyên bố, thành phố Severodonetsk (Sievierodonetsk) hiện đã bị họ và quân đội Nga bao vây từ 3 hướng khác nhau.

Bản đồ tình hình kiểm soát ở Đông Ukraine, trong đó màu đỏ là khu vực Nga kiểm soát, gạch chéo là nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt. Đồ họa: ISW/BBC

'Việc di chuyển khỏi Severodonetsk chỉ có thể thực hiện dọc theo một cây cầu duy nhất, nhưng cũng nằm dưới tầm kiểm soát hỏa lực của chúng tôi', nguồn tin thông báo.

LPR coi toàn bộ tỉnh Lugansk là lãnh thổ trong hiến pháp. Với sự trợ giúp của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt, LPR đã mở rộng kiểm soát tới hơn 90% diện tích tỉnh Lugansk. Severodonetsk là một trong những đô thị cuối cùng thuộc tỉnh Lugansk mà Ukraine còn nắm giữ.

Trong ngày 24/5, phía Nga cũng mở rộng kiểm soát thêm một loạt khu định cư mới thuộc tỉnh Lugansk và tỉnh Donetsk, giúp họ tiến sát Severodonetsk.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk xác nhận Nga đang tiến công các thành phố Lyman ở Donetsk và cố gắng bao vây các thành phố Lysychansk và Severodonetsk ở tỉnh Lugansk.

Xe tăng Ukraine tại Severodonetsk. Ảnh: Getty Images

Ukraine nói rằng các nỗ lực của Nga không thành công, song hình ảnh trên mạng xã hội cùng ngày cho thấy các binh sĩ Nga đang xuất hiện ở các khu dân cư phía Bắc Lyman, nơi có tuyến đường sắt quan trọng phục vụ việc vận chuyển thiết bị quân sự và hậu cần của Ukraine tới miền Đông.

Sau 3 tháng chiến sự, Ukraine mất kiểm soát phần lớn tỉnh Donetsk và Lugansk ở Donbass, tỉnh Kherson cùng một số khu vực ở vùng duyên hải phía Nam.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/5 ký sắc lệnh đơn giản hóa quy trình cấp quốc tịch Nga cho cư dân tại Kherson và Zaporizhzhia. Theo sắc lệnh, người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay năng lực ngôn ngữ.

Ông Putin hôm 25/5 cũng lần đầu đến thăm các binh lính bị thương trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, đang điều trị tại bệnh viện ở Moscow. 'Đây là những người đang mạo hiểm sức khỏe và tính mạng vì lợi ích của người dân và trẻ em Donbass. Họ đều là anh hùng', Tổng thống Nga nói.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/quan-doi-nga-vay-chat-thanh-pho-chien-luoc-severodonetsk-i654969/