Quảng Nam chú trọng phát triển du lịch xanh

Nhằm thúc đẩy ngành Du lịch không ngừng phát triển theo hướng bền vững, tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch phát triển du lịch xanh đến năm 2025. Đây được xem là kim chỉ nam để ngành Du lịch Quảng Nam hướng đến mô hình phát triển bền vững hậu dịch Covid-19.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam Phan Xuân Anh cho biết du lịch xanh ở đây không chỉ hiểu là thiên nhiên xanh, trong lành ở điểm du lịch, mà còn phải xây dựng được sản phẩm xanh, lối sống xanh… cho cả cộng đồng điểm đến. Đây là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa, có giáo dục môi trường, đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững, có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương.

Đồng hành với chính quyền, thời gian gần đây, cộng đồng du lịch đã góp phần xây dựng hình ảnh Hội An thân thiện với môi trường từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất như: phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa và ưu tiên vật dụng thân thiên môi trường trong kinh doanh.

Sản phẩm du lịch xanh, du lịch trải nghiệm có trách nhiệm đã thay đổi thói quen sử dụng rác thải khó phân hủy, biến rác thải thành tài nguyên hữu ích. Hội An hiện có trên 60 doanh nghiệp ký cam kết không rác thải, phấn đấu đến năm 2025 ít nhất 70 - 100 đơn vị có chứng nhận Nhãn du lịch xanh. Đây chính là việc làm hữu ích để xây dựng và giữ vững hình ảnh Hội An trong lòng du khách.

Cốt lõi của 'Du lịch xanh' là sản phẩm du lịch xanh.

Từ khi Quảng Nam hình thành và khai thác các mô hình du lịch xanh đã tạo ra không gian trải nghiệm thú vị cho du khách, tạo nguồn thu nhập cho người dân ở nhiều địa phương, giảm được một phần áp lực lên các di sản. Sắp tới Quảng Nam sẽ phát triển du lịch biển đảo, sông nước, bên ngoài khu phố cổ, phát triển mở rộng về phía miền núi gắn với du lịch cộng đồng tạo nên những sản phẩm mới với nhiều sức hút.

Từ những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, con người xứ Quảng, cùng sự đồng lòng của chính quyền địa phương và doanh nghiệp, Quảng Nam gần như là tỉnh đầu tiên của cả nước công bố mục tiêu hướng đến du lịch xanh. Trong tương lai, Quảng Nam kỳ vọng sẽ đưa Du lịch – Dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt, chú trọng đến mô hình 'Du lịch xanh' nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, an toàn.

Theo Hạnh Trần/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/quang-nam-chu-trong-phat-trien-du-lich-xanh-163707.html

Tags: Quảng Nam  |  Du lịch xanh  |  phát triển bền vững