Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin

Giá Bitcoin đã tăng giá 5% ngay sau khi Quốc hội El Salvador thông qua dự luật chấp nhận Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại quốc gia Trung Mỹ này.

Với 62 phiếu thuận trên tổng số 84 phiếu, Quốc hội El Salvador đã thông qua đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về việc chấp nhận Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại quốc gia này. Điều này đồng nghĩa với việc, El Salvador là quốc gia có chủ quyền đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin.

'Đây là cơ hội tăng cường hội nhập tài chính, thúc đẩy đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển nền kinh tế của đất nước', Tổng thống Nayib Bukele đăng tweet chỉ ít giờ trước khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật.

Quốc hội El Salvador đã chính thức thông qua đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về việc chấp nhận Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp

ÔngNayib Bukele cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng Bitcoin sẽ là tuỳ chọn, sử dụng đồng tiền này sẽ không mang lại rủi ro cho người dùng. Theo luật, việc đưa Bitcoin chính thức trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại quốc gia này sẽ có hiệu lực sau 90 ngày nữa.

'Chính phủ sẽ đảm bảo khả năng chuyển đổi thành giá trị chính xác bằng USD tại thời điểm mỗi giao dịch', ông Nayib Bukele nói thêm.

El Salvador là một nền kinh tế chủ yếu sử dụng tiền mặt, nơi khoảng 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối hoặc tiền mà người di cư gửi chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Cách đây ít ngày, Tổng thống Nayib Bukele thông báo El Salvador sẽ hợp tác với công ty ví điện tử Strike để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại sử dụng công nghệ đằng sau Bitcoin. Tháng 3 năm nay, Strike ra mắt ứng dụng thanh toán di động và nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống hàng đầu tại quốc gia này.

Jack Mallers - người sáng lập nền tảng thanh toán Lightning Network Strike cho biết động thái mới nhất của El Salvador sẽ là 'phát súng' đầu tiên mở màn cho việc hợp pháp hóa Bitcoin trên toàn cầu.

'Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất, vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin là một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc lạm phát tiền pháp định', Jack Mallers nói thêm.

Bitcoin quá biến động để trở thành một phương tiện thanh toán?

Trước khi Quốc hội El Salvador bỏ phiếu việc chấp nhận Bitcoin, đã có không ít ý kiến cho rằng đồng tiền này khó có thể trở thành một phương tiện thanh toán bởi quá biến động về giá. Hiện Bitcoin đang được giao dịch ở mức gần 34.000 USD, kém xa mức đỉnh 65.000 USD đạt hồi đầu tháng 4.

Ngoài ra, Bitcoin hiện không được hỗ trợ bởi một tài sản nào, cũng như chưa được bất kỳ chính phủ chấp thuận nào. Giá trị của nó một phần nhờ tình trạng khan hiếm nguồn cung khi chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết việc chấp nhận Bitcoin có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán với IMF, nơi El Salvador đang tìm kiếm một chương trình trị giá hơn 1 tỷ USD.

Theo Thuỳ An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-chap-nhan-bitcoin-2021060915542221.htm

Tags: bitcoin  |  tiền số  |  El Salvador