Quốc hội Israel chuẩn bị bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ mới, dấu chấm hết cho ông Netanyahu?

Baoquocte.vn. Quốc hội Israel sẽ bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ mới trong tuần tới, một động thái nhằm chính thức loại bỏ ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng nước này.

Chủ tịch Quốc hội Israel Yariv Levin mới đây cho biết, ông sẽ chính thức thông báo với các nghị sĩ nước này vào ngày 7/6 tới, về việc phe đối lập tuyên bố đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh nhằm loại bỏ ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.

Từ trái sang phải: Yair Lapid, Naftali Bennett và Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Ynet News)

Theo truyền thông Israel, việc thông báo trên sẽ khởi động các công tác chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ liên minh mới, nhiều khả năng được tổ chức ngày 9/6 hoặc ngày 14/6.

Tuyên bố nói trên của ông Levin, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Netanyahu, đã xoa dịu những quan ngại rằng đảng Likud cánh hữu của họ có thể sử dụng các quy định thủ tục để chặn việc thành lập một liên minh có thể chấm dứt 12 năm cầm quyền liên tiếp của ông Netanyahu.

Trên giấy tờ, liên minh nói trên, do nhà lãnh đạo đối lập Yair Lapid công bố chỉ vài chục phút trước hạn chót nửa đêm 2/6, nhiều khả năng sẽ giành được thế đa số mong manh trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới. Theo thỏa thuận giữa các bên, ông Lapid và ông Bennett của đảng Yamina sẽ luân phiên giữ cương vị thủ tướng trong chính phủ mới.

Tuy nhiên sự chú ý đang dồn vào những nhân vật có khả năng 'lật kèo' trong liên minh đa dạng này, vốn đoàn kết với nhau chỉ bằng quan điểm chung là chống lại ông Netanyahu.

Với nguy cơ phải đối mặt với án tù trong phiên tòa đang diễn ra về các cáo buộc tham nhũng, ông Netanyahu được cho là sẽ không dễ dàng buông xuôi. Những người ủng hộ ông đang nỗ lực vận động các nghị sĩ đảng Yamina không hài lòng khi đảng này liên minh với các đảng Do Thái cánh tả và phe Arab bảo thủ.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/quoc-hoi-israel-chuan-bi-bo-phieu-tin-nhiem-chinh-phu-moi-dau-cham-het-cho-ong-netanyahu-147467.html

Tags: Quốc hội Israel  |  Thủ tướng Israel  |  Benjamin Netanyahu  |  Yair Lapid  |  Naftali Bennett  |  israel