RC-135 Mỹ bị Su-35 đuổi thẳng khi đến gần Nga tập trận

Không quân Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh Su-35 xua đuổi trinh sát cơ Mỹ khi máy bay này cố tiếp cận cuộc tập trận của Nga.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương Nga, hôm 10/6, chiếc tiêm kích Su-35 mang theo vũ khí đã nhận lệnh xuất kích ngăn chặn khi phát hiện mục tiêu lạ đang nhằm thẳng hướng không phận Nga tại Thái Bình Dương.

'Phi hành đoàn của chiến đấu cơ Nga đã xác định đó là chiếc trinh sát cơ RC-135 của Không quân Mỹ. Sau khi phi công máy bay Su-35 liên lạc và yêu cầu chiếc RC-135 tránh xa không phận Nga, máy bay Mỹ đã đổi hướng bay', hạm đội Nga cho biết.

Chiến hạm Nga tham gia tập trận.

Điều đặc biệt là sự xuất hiện của chiếc RC-135 đúng thời điểm khá nhạy cảm khi Nga vừa chính thức bắt đầu cuộc tập trận với quy mô lớn ở Thái Bình Dương.

'Cuộc tập trận bao gồm các bài thực hành về kiểm soát nhóm lực lượng không đồng nhất ở một khoảng cách xa đáng kể từ các cơ sở đóng quân nhằm bảo vệ và phòng thủ thông tin liên lạc trên biển (đại dương), cũng như tổ chức tương tác giữa nhóm tàu tác chiến và hàng không nhằm tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm và các nhóm tàu của kẻ thù giả định.

Để thực hiện cuộc tập trận, các nhóm tác chiến hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương đã di chuyển khoảng 4 nghìn km từ các căn cứ, triển khai nhóm lực lượng hạm đội trong khu vực được chỉ định trên Thái Bình Dương để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện', thông cáo của Hạm đội Nga viết.

Tham gia tập trận là các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và tàu hỗ trợ. Trong số các tàu này có tàu ​​tuần dương tên lửa Varyag, tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Panteleev được trang bị vũ khí tên lửa dẫn đường, khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov, tàu hộ tống Gromky, Shovershennnyi, tàu Anh hùng Liên bang Nga Aldar Tsydenzhapov, tàu Nguyên soái Krylov, cũng như các tàu hậu cần.

Cùng với lực lượng tàu chiến, khoảng 20 máy bay cũng tham gia cuộc tập trận, bao gồm máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142mz, máy bay tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31BM và các máy bay khác của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga', thông cáo cho biết thêm.

Đánh giá về mục đích cuộc tập trận, Đại úy Hạng 1 của quân đội Nga Mikhail Nenashev cho rằng: 'Cuộc tập trận trước hết được thực hiện nhằm giải quết hàng loạt nhiệm vụ tương tác và hộ trợ lẫn nhau của các tàu chiến, các nhóm tàu và giữa lực lượng trên biển với trên không.

Biên giới trên Thái Bình Dương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt chính trị, đặc biệt khi các cường quốc trong khu vực cũng đang tăng cường các hoạt động tại đây và đặt lực lượng Nga trước những thách thức mới.

Do đó, cùng với việc chúng tôi ưu tiên trang bị cho khu vực này những vũ khí mạnh nhất, tối tân nhất của mình như tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, tên lửa siêu thanh Zircon thì những cuộc tập trận kiểu này là rất cần thiết.

Tất cả các kịch bản đều được thực hiện trong cuộc tập trận, từ phát hiện lực lượng bên ngoài xâm nhập lãnh hải và gây nguy hiểm cho Nga đến việc ngăn chặn và tấn công trong trường hợp cần thiết. Tất cả đều đã được tính đến và giải quyết trong tập trận'.

RC-135 Mỹ bị Su-35 xua đuổi

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/rc-135-my-bi-su-35-duoi-thang-khi-den-gan-nga-tap-tran-3433640/

Tags: Máy bay trinh sát Mỹ  |  Nga tập trận  |  tiêm kích Su-35