Sắc xanh áp đảo, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước nhanh chóng lấy được sắc xanh ngay từ những phút đầu mở cửa, tuy nhiên áp lực bán thường trực khiến các chỉ số chung liên tục giằng co.

Thực tế, thị trường đã chững lại từ phiên hôm qua (26/5) cùng tâm lý thận trọng của giới đầu tư và diễn biến sáng nay cũng không có quá nhiều thay đổi. Ngưỡng cản quanh 1.275 - 1.285 điểm, tương ứng với đường MA20 đang gây áp lực lên đà hồi phục của VN-Index.

Theo một số nhà phân tích, mặc dù lực cung không còn lớn, nhưng dòng tiền vẫn đang có sự 'dè dặt' nhất định nên việc chỉ số và thanh khoản diễn biến tăng giảm đan xen theo hướng hồi phục với biên độ hẹp cũng hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Với sắc xanh chiếm áp đảo trên thị trường, cùng sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu bluechip, đà tăng dần được nới rộng hơn sau mỗi lần gặp áp lực.

Nhóm thủy sản đang là điểm sáng của thị trường khi duy trì đà tăng tốt, AVN tăng trần, VHC, CMX tăng 3 - 5% hay 'vua tôm' MPC cũng hồi phục thêm 2%.

Bức tranh xuất khẩu khả quan vẫn đang là trợ lực lớn cho nhóm cổ phiếu này, riêng với ngành tôm, VASEP dự báo cuối năm 2022, xuất khẩu tôm có thể mang về 4,2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Chung diễn biến, các cổ phiếu ngành bán lẻ có thêm phiên phục hồi tích cực khi hàng loạt cổ phiếu tăng với biên độ mạnh. FRT tăng gần 6%, MWG tăng gần 5% và PNJ với gần 4% là các trợ lực tốt cho chỉ số chung.

Động lực cho nhóm này đến từ kết quả kinh doanh khả quan sau dịch bệnh, theo Tổng cục thống kê, doanh thu bán lẻ hàng hóa 3 tháng đầu năm tăng 5,8%, trong đó nhiều doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng khá.

Bên cạnh đó, báo cáo mới đây của Savills châu Á - Thái Bình Dương cũng cho biết, Việt Nam là 1 trong 2 quốc gia có thị trường bán lẻ tại các thành phố lớn phục hồi nhanh nhất với hoạt động kinh doanh ổn định.

Nhóm bất động sản sáng nay thu hút dòng tiền khá tốt với sắc xanh lan tỏa, từ các bluechip như VHM, KDH, PDR đến các mã vốn hòa vừa khác như DIG, NLG đều có được sắc xanh.

Tuy nhiên, ngược lại một số cổ phiếu nhóm này cũng nằm trong top gây áp lực lớn lên VN-Index, gồm BCM, NVL cùng với DGC của phân bón và VCB của ngân hàng.

VN-Index tạm kết phiên sáng 27/5 tăng 9,2 điểm lên 1.277,77 điểm; giao dịch gần 330 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 8.100 tỷ đồng.

HNX-Index giảm nhẹ 0,86 điểm xuống 312,43 điểm. Hơn 39 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương giá trị chỉ đạt hơn 870 tỷ đồng.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/kinh-te/sac-xanh-ap-dao-vn-index-tang-hon-9-diem-20220527123131354.htm

Tags: VN-Index  |  chứng khoán trong nước  |  thị trường chứng khoán trong nước  |  chứng khoán  |  đầu tư chứng khoán  |  giao dịch chứng khoán  |  chỉ số VN-Index