Sau đòn tổng hợp của phương Tây, Tổng thống Belarus tuyên bố phải có được S-400 Nga

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, bao gồm các hệ thống tên lửa tối tân S-400.

Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, bao gồm hệ thống tên lửa tối tân S-400. (Nguồn: Eur Asian Times)

Tổng thống Lukashenko nói: 'Chắc chắn chúng tôi sẽ nhận được những tổ hợp này. Hơn nữa, chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân'.

Belarus được xem là một trong những nhà khai thác nước ngoài đầu tiên của tổ hợp S-400. Quân đội nước này đã ký một thỏa thuận với nhà sản xuất quốc phòng Nga Almaz Antey vào tháng 8 năm ngoái về việc cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến này trong 5 năm tới.

Hệ thống tên lửa S-400 được đánh giá cao nhờ một số tính năng tiên tiến bao gồm tính cơ động rất cao, khả năng đánh chặn mục tiêu siêu vượt âm cách xa 400km, khả năng nhận biết tình huống rất cao và khả năng tấn công 80 mục tiêu.

Ngoài ra, cùng với chi phí hoạt động tương đối thấp so với máy bay tiêm kích hoặc máy bay đánh chặn và khả năng chống tàng hình, S-400 trở thành một khí tài được đánh giá cao trong việc chống lại các mối đe dọa có thể đến từ phương Tây.

Hiện ngoài Nga, mới chỉ có Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống tên lửa S-400.

Tuyên bố trên của Tổng thống Belarus được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa nước này và phương Tây đang căng thẳng. Ngày 9/8, Mỹ, Anh và Canada đã đồng loạt áp trừng phạt lên các cá nhân và thực thể Belarus.

Trong ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Belarus tuyên bố, nước này sẽ đánh giá kỹ lưỡng các lệnh trừng phạt trên cũng như thực hiện các biện pháp trả đũa tương xứng.

Tuy nhiên, Bộ trên cũng nhấn mạnh, Belarus ủng hộ đối thoại với phương Tây dựa trên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, chứ không trên cơ sở các biện pháp trừng phạt.

Theo (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/sau-don-tong-hop-cua-phuong-tay-tong-thong-belarus-tuyen-bo-phai-co-duoc-s-400-nga-154660.html

Tags: Belarus  |  tình hình Belarus  |  Tổng thống Belarus  |  S-400  |  Nga-Belarus  |  Nga