Singapore tăng thuế, siết cho vay để hạ 'sốt' bất động sản

Để kìm hãm đà tăng nóng trên thị trường nhà ở, chính phủ Singapore vừa tung ra gói biện pháp bao gồm tăng thuế trước bạ bất động sản và khống chế mức cho vay mua nhà.

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Công dân và thường trú nhân Singapore, những người đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội, sẽ không bị tăng thuế trước bạ khi mua căn nhà đầu tiên. Tuy nhiên, họ sẽ phải chịu mức thuế trước bạ tăng thêm 5% nếu mua căn nhà thứ hai và thứ ba ở Singapore.

Mức thuế này sẽ tăng từ 25% lên 35% đối với các công ty bao gồm các công ty phát triển bất động sản mua các dự án chung cư ở Singapore.

Singapore cũng đưa ra quy định mới, chỉ cho phép người dân Singapore vay tối đa 85% giá bán của nhà ở xã hội so với mức 90% trước đây. Tỷ lệ thu nhập hàng tháng mà người dân Singapore được phép sử dụng để trả nợ vay mua nhà sẽ giảm từ 60% xuống còn 55%.

Đối với người nước ngoài mua bất động sản sẽ phải đóng mức thuế trước bạ tăng từ 20% lên 30% giá trị căn nhà.

Các biện pháp trên được đưa ra nhằm kiểm soát cơn sốt thị trường bất động sản ở Singapore. Kể từ quý I/2020, giá nhà ở tư nhân ở Singapore đã tăng 9%. Trong giai đoạn này, giá nhà ở xã hội trên thị trường thứ cấp cũng tăng đến 15%. Giới chức trách cho rằng đây là biểu hiện cho thấy thị trường bất động sản đang nóng quá mức.

Nhu cầu tìm kiếm chỗ ở của giới siêu giàu, đặc biệt đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, đã đẩy doanh số bán nhà tại Singapore trong nửa đầu năm nay đạt 24 tỷ USD, cao hơn gấp đôi doanh số bán nhà ở Manhattan - khu trung tâm tài chính của New York trong cùng thời kỳ.

Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Singapore, Desmond Lee nói: 'Nếu không kiểm soát, giá nhà tại Singapore có thể được định giá cao vượt mức các yếu tố kinh tế cơ bản. Điều này sẽ làm gia tăng rủi ro điều chỉnh sau đó và gây tổn thương cho nhiều hộ gia đình'.

Các sàn giao dịch bất động sản dự báo, doanh số bán các căn hộ cao cấp sẽ giảm trong năm tới trong phân khúc 10 - 15 triệu SGD/căn hộ, song những phân khúc giá cao hơn khó bị ảnh hưởng do Singapore vẫn là một trong những nơi tốt nhất để đầu tư.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/singapore-tang-thue-siet-cho-vay-de-ha-sot-bat-dong-san-20211220090459521.htm

Tags: bất động sản  |  dự án chung cư

netRADIO     netTV