Sinh viên Australia bỏ học, xuống đường tuần hành

Hàng nghìn sinh viên Australia đã xuống đường hôm 21/5 tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn kêu gọi chính phủ ngừng tài trợ cho ngành công nghiệp khí đốt, liên quan đến kế hoạch trị giá hàng trăm triệu USD của Thủ tướng nước này.

Sinh viên Australia xuống được biểu tình. Ảnh: Reuters

Trong khuôn khổ sự kiện tuần hành có tên 'School Strike 4 Climate' (SS4C) diễn ra ngày 21/5, học sinh và sinh viên tại 50 thành phố và khu vực ở Australia, bao gồm cả khu vực thủ đô, đã 'rời ghế nhà trường', xuống đường tham gia tuần hành vì môi trường.

'Hôm nay, cùng với hàng chục nghìn người Australia mang một nỗi thất vọng chung, chúng tôi đã nghỉ học xuống đường chỉ để nói với chính phủ của Thủ tướng Morrison rằng họ phải ngừng đưa tiền của người Australia cho các nhà máy khí đốt', một học sinh có tên Natasha Abhayawickrama chia sẻ.

Chính phủ Australia thời gian qua đã lên kế hoạch thúc đẩy công nghiệp khí đốt trong một nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra, bất chấp lời kêu gọi từ các chuyên gia khí hậu, các nhà hoạt động vì môi trường và Cơ quan Năng lượng Quốc tế về việc ngừng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch mới.

Sinh viên Australia cầm các biểu ngữ kêu gọi chính phủ quan tâm nhiều hơn đến môi trường. Ảnh: Reuters

Khí đốt được chính phủ Australia coi là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi năng lượng của nước này, vì nó sạch hơn than đá và có thể cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện linh hoạt để hỗ trợ năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Tuần này, chính phủ của ông Morrison đã cam kết tài trợ 600 triệu đô la Australia (468 triệu USD) cho một nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới.

Các bức ảnh được đăng trên mạng xã hội vào chiều 21/5 cho thấy, từ Sydney, Hobart cho đến Adelaide, Perth và Melbourne, rất đông thanh niên và các nhà hoạt động đã tuần hành trên đường phố, với các biểu ngữ kêu gọi 'Tài trợ tương lai chứ không phải khí đốt''Các giải pháp năng lượng sạch chứ không phải than và khí đốt'.

Các cuộc tuần hành được thực hiện nhằm yêu cầu chính phủ Australia ngừng cấp vốn cho các dự án khí đốt và than đá. Đồng thời kêu gọi chính phủ đầu tư và tạo việc làm vào năng lượng tái tạo, Reuters đưa tin. Việc tuần hành được thực hiện sau khi Australia xóa bỏ nhiều lệnh giãn cách xã hội vì đã kiểm soát COVID-19 hiệu quả.

Theo An Nhiên/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Sinh-vien-Australia-bo-hoc-xuong-duong-tuan-hanh-vi-bat-binh-voi-chinh-phu-642276/

Tags: Australia  |  Biểu tình  |  khí đốt  |  sinh viên Australia  |  Tuần hành