Cập nhật tình hình Covid-19

Số ca COVID-19 nhập viện tăng vọt vì Omicron, Australia hứng chịu ngày đại dịch chết chóc nhất

Ngày 18/1, Australia đã phải hứng chịu ngày chết chóc nhất của dịch COVID-19 khi biến thể Omicron bùng phát nhanh chóng, tiếp tục đẩy số ca nhập viện lên mức cao kỷ lục.

(Ảnh minh họa: AP)

Australia đang phải đối phó với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, trong đó biến thể Omicron đẩy số bệnh nhân phải nhập viện điều trị và chăm sóc đặc biệt cao chưa từng thấy kể từ khi đại dịch diễn ra tại nước này.

Ngày 18/2, tổng cộng 77 trường hợp tử vong mới đã được ghi nhận, vượt mức cao nhất ở Australia trước đó là 57 người không qua khỏi vào ngày 13/1, theo số liệu thống kê chính thức.

Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet cho biết trong cuộc họp báo với giới truyền thông, bang này báo cáo 36 người thiệt mạng vì COVID-19 vào ngày 18/1, đây là một mức cao mới trong đại dịch ở bang này.

Chỉ có 4 người trong số những ca tử vong ở bang New South Wales đã được tiêm mũi vaccine tăng cường. Do đó, giới chức y tế của bang khuyến cáo, người dân không nên chậm trễ và nên sớm tiêm liều thứ ba.

Giám đốc Y tế bang New South Wales nói: 'Cần phải có ý thức khẩn cấp trong việc áp dụng các mũi tiêm tăng cường. Đối với Omicron, chúng ta biết rằng mức độ bảo vệ thấp hơn và chúng ta cần tiêm mũi vaccine bổ sung tiếp theo để có được mức độ bảo vệ cao hơn'.

Một cuộc khảo sát của ngân hàng ANZ vào ngày 18/1 cho thấy, ngay cả khi các bang tìm cách tránh một đợt phong tỏa và giữ cho hoạt động kinh doanh được mở cửa, vẫn có sự gia tăng số lượng người tiêu dùng giảm mức chi tiêu.

Theo một cuộc thăm dò được theo dõi rộng rãi cùng ngày, thực trạng biến thể Omicron lây lan cũng làm giảm mức xếp hạng của Thủ tướng Scott Morrison, đưa đảng đối lập vào vị trí dẫn đầu vài tháng sau cuộc bầu cử liên bang.

Australia đã ghi nhận số ca tử vong/ngày cao nhất với 77 trường hợp. (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh số người nhập viện tăng vọt, ngày 18/1, chính quyền bang Victoria đã tuyên bố áp dụng 'mã màu nâu' trong các bệnh viện, thường dành cho các trường hợp khẩn cấp ngắn hạn, qua đó cho phép các bệnh viện ngừng những dịch vụ y tế không khẩn cấp và dừng việc cho nhân viên bệnh viện nghỉ làm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt cho biết, để giúp các bệnh viện công đối phó với dịch bệnh, Chính phủ liên bang đã triển khai một kế hoạch, trong đó những bệnh viện tư nhân hỗ trợ cung cấp tới 57.000 y tá và hơn 100.000 nhân viên cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến thể Omicron trên khắp nước này.

Trong khi các nhà chức trách thường không chỉ rõ biến thể Omicron dẫn đến tử vong, các bệnh viện cho biết, hầu hết bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt đều bị nhiễm chủng virus này, trong đó những người trẻ tuổi chưa tiêm vaccine chiếm một 'số lượng đáng kể'.

Giới chức bang Queensland cho biết, không bệnh nhân nào trong số 16 trường hợp tử vong trong ngày 18/1, mức cao kỷ lục ở bang này, đã được tiêm mũi vaccine tăng cường. Trong số 45 người thiệt mạng do COVID-19 kể từ ngày 13/12/2021 tại bang Queensland, chỉ một người đã được tiêm liều thứ ba.

Khoảng 73.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới đã được báo cáo trong ngày 18/1 ở Australia, giảm so với mức kỷ lục 150.000 ca vào ngày 13/1. Cho đến nay, Australia đã báo cáo tổng cộng 1,6 triệu người mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu ở nước này, trong đó có tới 1,3 triệu ca được ghi nhận trong hai tuần qua; tổng số người thiệt mạng vì COVID-19 là 2.776 bệnh nhân.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/so-ca-covid-19-nhap-vien-tang-vot-vi-omicron-australia-hung-chiu-ngay-dai-dich-chet-choc-nhat-20220118154838838.htm

Tags: số ca COVID-19 tử vong/ngày  |  tiêm mũi vaccine tăng cường  |  biến thể Omicron gây tử vong