Số người béo phì tại Việt Nam tăng nhanh

Chia sẻ tại Hội thảo về bệnh béo phì ngày 4/3, tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết so sánh với một số nước Đông Nam Á, tỷ lệ người béo phì ở Việt Nam dù thấp nhất nhưng tốc độ gia tăng đang nhanh chóng do sự thay đổi lối sống, chế độ ăn, giảm hoạt động thể lực.

Theo một nghiên cứu tại 11 nước châu Á (trong đó có Indonesia, Nhật Bản…) đo hoạt động thể lực qua đếm bước chân hàng ngày, cho thấy mỗi ngày mỗi người Việt chỉ đi 3.600 bước, chỉ bằng 1/3 mức tiêu chuẩn 10.000 bước. So sánh trong 11 nước, Việt Nam thuộc nhóm 3 nước lười vận động nhất.

Đặc biệt ở trẻ em, kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng mới nhất cho thấy, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì ở Việt Nam tăng 2,2 lần trong 10 năm.

Cụ thể, năm 2010 có 8,5% trẻ thừa cân, béo phì, nhưng tới năm 2020, con số này đã tăng lên 19%. Trong đó, tỷ lệ này ở thành thị là gần 27% còn ở nông thôn, miền núi lần lượt là 18,3% và 6,9%. Đáng nói, 53% phụ huynh không biết con mình thừa cân hoặc béo phì, không ít người cho rằng đó là 'béo đẹp, béo tốt', Tiến sĩ Nguyễn Quang Bảy cho biết.

Dù tỷ lệ người béo phì tăng nhanh đặc biệt là trẻ em và trẻ vị thành niên nhưng Việt Nam chưa có bất kỳ trung tâm điều trị béo phì chuyên biệt, hoàn chỉnh nào. Thực tế, nhiều người bệnh béo phì đang điều trị tại các khoa như: Nội tiết, tim mạch, ung thư; tại các khoa phẫu thuật tiêu hoá, các khoa/trung tâm dinh dưỡng... Một số người tự điều trị (theo phương pháp truyền miệng, trên mạng hoặc tự mách nhau...) thậm chí không điều trị.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Bảy, một trong những rào cản lớn của vấn đề này là Việt Nam không có thầy thuốc được điều trị chuyên về béo phì, cùng đó thiếu các chuyên khoa hỗ trợ như dinh dưỡng, tâm lý, cũng như không có sự phối hợp giữa các chuyên khoa...

Để điều trị béo phì, không ít người dân, đặc biệt là phụ nữ tìm đến các loại thuốc giảm cân mong sớm đạt được thân hình như ý. Tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai và nhiều cơ sở khám, chữa bệnh đã tiếp nhận không ít ca bệnh phải cấp cứu vì thuốc này.

Các chuyên gia tại Hội thảo khẳng định, béo phì là một bệnh mạn tính, cần được điều trị sớm. Việc sớm ban hành hướng dẫn Quốc gia về béo phì ở Việt Nam, cũng như thiết lập các trung tâm điều trị béo phì liên chuyên khoa… là điều cần thiết.

Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam đã có những loại thuốc hỗ trợ bệnh nhân béo phì để kiểm soát bệnh hiệu quả, an toàn. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn hướng điều trị hợp lý.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/so-nguoi-beo-phi-tai-viet-nam-tang-nhanh-post118469.html

Tags: Việt Nam  |  Nguyễn Quang Bảy  |  Theo Tiến  |  Bạch Mai  |  Ngày Nay Chia  |  Hà Nội  |  Đông Nam Á